Theo quy định, các nhà hàng hay quán cà phê với trên 250 nhân viên sẽ phải hiển thị lượng calo của các món ăn và đồ uống lên danh sách món ăn để giúp mọi người chọn lựa dễ dàng hơn.
Tại nhà hàng Upsound ở Sheffield, Anh, bảng thực đơn giờ đây có thêm một mục mới: Lượng calo ghi bên cạnh từng món ăn. Nhiều khách hàng phấn khởi với sự đổi mới này.
"Tôi thích ý tưởng này. Ví dụ khi đã gọi nhiều món, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe bằng cách không đặt thêm món bánh mì tỏi", một khách hàng tại nhà hàng Upsound, Sheffield, Anh nói.
Theo số liệu của Chính phủ Anh, gần 2/3 người lớn ở nước này bị thừa cân hoặc sống chung với bệnh béo phì. Béo phì cũng là nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh ung thư trên khắp Vương quốc Anh. Quy định mới có mục tiêu thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh nhưng cũng gây ra một số ý kiến trái chiều.
Chị Rhiannon Lambert - Chuyên gia dinh dưỡng nói: "Sẽ luôn có những loại thực phẩm có thể chứa nhiều calo hơn chỉ vì lượng chất béo tốt mà chúng có trong món ăn hoặc nhiều lượng protein và chất xơ hơn. Vì vậy, lượng calo nhiều khi không quyết định sự lành mạnh của món ăn".
Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, về bức tranh toàn cảnh để giải quyết tình trạng béo phì, quy định mới vẫn có nhiều lợi ích hơn là hạn chế. Hiện các nhà hàng lớn của Anh đang phải tính toán để đưa lượng calo vào thực đơn của mình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!