Điểm nổi bật nhất trong hoạt động đón Tết Đoan ngọ ở đây là những đám đông xếp hàng mua bánh ú.
Bánh ú được làm bằng gạo nếp và nhồi nhiều loại nhân, gói trong lá tre. Món ăn này đã có tuổi đời nhiều thế kỷ. Ở mỗi vùng miền lại có một loại bánh ú riêng. Ngay bánh ú trong các cộng đồng gốc Hoa ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia cũng có những đặc điểm riêng.
Ở Đài Loan (Trung Quốc), bánh ú có nhân là thịt ba chỉ lợn, lòng đỏ trứng vịt muối, nấm, lạc, và có thể thêm hạt dẻ hay tôm khô. Bánh ú ở đây còn có thể là hấp hoặc luộc.
Ông Chu Shi-cheng - Chủ hàng bánh ú Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ: "Vị của bánh rất truyền thống. Tôi làm bánh đã hơn 30 năm nay, nguyên liệu không hề thay đổi. Ngày càng ít người biết làm và gói bánh, chỉ còn những phụ nữ lớn tuổi có thể còn biết làm".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!