Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, Cơ quan Thanh tra sức khỏe Động Thực vật (USDA) thuộc Bộ này đã xác nhận một chủng cúm gia cầm độc lực cao tại trang trại ở quận Dubois.
Theo ông Denise Derrer Spears, phát ngôn viên của Ủy ban Thú y bang Indiana, các quan chức bang đã kiểm dịch cúm gia cầm tại trang trại trên và 29.000 con gà tây của trang trại đang được tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
USDA xác nhận, số gà tây bị ảnh hưởng từ trang trại này sẽ không được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm và khuyến cáo rằng, gia cầm và trứng phải được nấu chín ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F (73,9°C) để tiêu diệt vi khuẩn và virus.
Bệnh cúm gia cầm không gây lo ngại về sức khỏe cộng đồng ngay lập tức và không có trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm ở người nào được phát hiện ở Mỹ, USDA cho biết thêm
Một chủng cúm gia cầm độc lực cao đang gây ảnh hưởng tại trang trại ở quận Dubois. (Ảnh: Reuters)
Trường hợp gà tây mắc cúm gia cầm này là ghi nhận đầu tiên về bệnh cúm gia cầm độc lực cao ở ngành chăn nuôi gia cầm thương mại tại Mỹ kể từ năm 2020.
Theo Ủy ban Thú y bang Indiana, các mẫu kiểm tra từ trang trại đã được phân tích tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh động vật bang Indiana tại Đại học Purdue sau khi khoảng 100 con gà tây chết.
Cơ quan chức năng Mỹ cho biết, trang trại đang được kiểm dịch và chính quyền bang đang làm việc với các nhà sản xuất gia cầm trên toàn bang để tăng cường giám sát các đàn gia cầm.
Ủy ban Thú y bang Indiana thông tin, đợt bùng phát dịch cúm gia cầm vào tháng 1/2016 ở quận Dubois đã ảnh hưởng đến 11 trang trại gia cầm, dẫn đến thiệt hại hơn 400.000 con gia cầm.
Indiana đứng thứ ba trên toàn nước Mỹ về sản xuất gà tây, thứ nhất về sản xuất vịt, thứ hai về sản xuất trứng gia cầm và gà đẻ trứng và là nhà sản xuất gà thịt lớn. Ngành công nghiệp gia cầm của bang Indiana đã tạo việc làm cho hơn 14.000 người và được định giá 2,5 tỷ USD mỗi năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!