Cánh đồng trống giống lúa cao sản ở Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)
Giống lúa cao sản cho năng suất nhiều hơn 40% và giá thành thấp hơn tới 20% so với các giống lúa chất lượng cao đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Tình hình trên diễn ra trong bối cảnh giá lương thực tăng vì thiếu nguồn cung do nông dân nước này chuyển sang trồng đậu nành làm thức ăn gia súc, hoa màu và ngành công nghiệp thực phẩm.
Giống gạo cao sản mới đang được trồng tại các cánh đồng diện tích lớn và dần chiếm lĩnh toàn bộ ngành nông nghiệp ở Bản do nông dân có thu nhập cao hơn khi gạo được bán cho các cơ sở gần nhà. Bên cạnh đó, những cơ sở này cũng không cần phải tìm nơi mua gạo giá rẻ, qua đó cả hai bên đều có lợi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!