Chảo mỡ chưa thay suốt 100 năm qua được dùng để chiên bánh burger (Ảnh: Courtesy of Kendall Robertson)
Năm đó là năm 1912, người Mỹ bầu ông Woodrow Wilson làm Tổng thống, Arizona trở thành tiểu bang thứ 48, và cũng là năm tàu Titanic chìm xuống Đại Tây Dương.
Cùng năm đó, tại Memphis, Tennessee, một sự kiện lịch sử khác đã diễn ra. Một đầu bếp tên Elmer "Doc" Dyer mở cửa quán cà phê mới của mình với tên gọi Dyer's Burgers. Nhưng quán của ông không làm ra những chiếc bánh hamburger thông thường.
Bánh hamburger của Dyer được làm từ thịt bò xay được tẩm ướp gia vị đặc biệt, tạo ra nhiều mỡ khi nấu. Sau đó, một đêm nọ, có một sai sót trong bếp. Một trong những đầu bếp đã không thay mỡ trong chảo và vẫn rán những bánh hamburger trong đó.
(Ảnh: Courtesy of Kendall Robertson)
Ngày hôm sau, có người đến ăn một chiếc burger và thốt lên: "Đây là chiếc burger ngon nhất mà tôi từng ăn trong đời!". Và từ đó đến nay, Dyer's Burgers không chỉ vẫn tồn tại mà những chiếc burger vẫn được chế biến bằng loại mỡ nguyên bản đã làm nên tên tuổi của nhà hàng này hơn 100 năm trước.
Từ đó, mỡ trong chiếc chảo ấy chưa bao giờ được thay mới. Thay vào đó, nó được lọc kỹ để loại bỏ cặn và tiếp tục được sử dụng. Giờ đây, tất cả các chiếc bánh burger vẫn được chiên trong loại mỡ ban đầu đã làm nên tên tuổi của nhà hàng này từ hơn một thế kỷ trước.
Bánh burger của Dyer ban đầu sử dụng những viên thịt bò tròn, được đập dẹt bằng một dụng cụ bằng gỗ truyền thống. Sau đó, chúng được thả vào một chiếc chảo gang lớn chứa loại mỡ thế kỷ huyền thoại của nhà hàng. Khi chiên, miếng thịt co lại. Vì vậy, hầu hết khách hàng đều gọi phần bánh có 2 hoặc 3 miếng thịt để no bụng hơn.
Nhờ "công thức" burger "thần thánh" này mà cửa hàng đã thu hút được rất nhiều thực khách và bất ngờ trở thành huyền thoại nhờ một sự cố ngoài mong muốn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!