Kim chi, món ăn kèm nổi tiếng của Hàn Quốc đã ghi nhận mức xuất khẩu cao kỷ lục trong năm ngoái với hơn 47.000 tấn, tăng gần 7% so với năm trước đó. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này cũng chạm đỉnh mới là gần 164 triệu USD.
Hàn Quốc đã xuất khẩu kim chi sang 95 quốc gia, trong đó 5 quốc gia đứng đầu lần lượt là Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Canada và Australia.
Dù gặp một số bất lợi như gián đoạn nguồn cung bắp cải do biến đổi khí hậu và chi phí vận chuyển cao hơn nhưng xuất khẩu kim chi vẫn tăng trưởng ổn định nhờ ngày càng được ưa chuộng ở nước ngoài. Kim chi được coi như một trong những thực phẩm đại diện cho Hàn Quốc và là mặt hàng thực phẩm lên men dễ ăn.
Hàn Quốc sẽ tìm cách đưa kim ngạch xuất khẩu kim chi lên tới 300 triệu USD vào năm 2027. Nước này có kế hoạch hỗ trợ để mở rộng xuất khẩu, ổn định nguồn cung nguyên liệu chất lượng cao và quảng bá mạnh mẽ lợi ích sức khỏe và giá trị của việc tiêu thụ kim chi. Cụ thể, nước này sẽ giới thiệu các loại kim chi thuần chay và ít muối, đồng thời phát triển các công nghệ để đảm bảo giao hàng tươi mới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!