Ngày nào cũng vậy, những người dân tới các bãi rác ở thủ đô Manila từ sáng sớm, tìm kiếm thức ăn cho cả gia đình. Thức ăn không cần phải ngon, chỉ cần không làm họ mắc bệnh là được.
Người dân Philippines gọi thực phẩm vứt đi nhưng được tái chế là Pug pug. Pug pug chính là thứ nuôi sống khoảng 13 triệu dân số Philippines không đủ khả năng có được 3 bữa ăn/ ngày. Pug pug cũng giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm.
Ước tính 300 nghìn tấn cơm thừa bị đổ đi mỗi năm tại Philippines. Ý thức được điều đó, nhiều nhà hàng ở Manila đã tìm ra những cách thông minh để hạn chế lãng phí.
Anh Marlon Azuelo (đầu bếp) cho hay: "Chúng tôi từng phục vụ những phần thức ăn lớn nên khách hàng bỏ thừa nhiều lắm. Giờ chúng tôi quyết định sẽ làm những suất thức ăn nhỏ hơn".
Ngoài ra, nhà hàng của anh Marlon còn tận dụng cả những phần thực phẩm thường bị bỏ đi để chế biến thành đồ ăn như: salad hoa chuối, vỏ khoai lang chiên, súp vỏ hành tây.
Với thực phẩm không dùng đến, nhà hàng của anh quyên góp cho một ngân hàng thức ăn dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn - vừa giúp đỡ cộng đồng, vừa bảo vệ môi trường, vừa tránh lãng phí.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!