Đầu bếp nâng tầm ẩm thực đường phố Thái Lan

Thế giới hôm nay-Thứ tư, ngày 12/07/2023 06:00 GMT+7

VTV.vn - Được xem là một người nổi loạn về ẩm thực, Thitid Tassanakajohn nằm trong số các đầu bếp trẻ hàng đầu đang làm thay đổi nền ẩm thực Bangkok.

Anh Thitid Tassanakajohn còn được biết đến với biệt danh đầu bếp "Ton" đang say sưa chế biến món tôm trong bếp. 38 tuổi, có bằng Cử nhân kinh tế tại một trong những trường Đại học hàng đầu Thái Lan, song anh Tassanakajohn đã quyết định từ bỏ sự nghiệp ổn định trong lĩnh vực tài chính để theo đuổi niềm đam mê ẩm thực.

Anh đã tự thách thức chính mình khi quyết định biến tấu những món ăn đường phố rẻ tiền thành các món ăn cao cấp tại nhà hàng "Mùa". Nhà hàng này của anh vừa dẫn đầu danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á theo một cuốn sách hướng dẫn ẩm thực nổi tiếng của Vương quốc Anh.

Tassanakajohn - Đầu bếp Nhà hàng "Mùa" chia sẻ: "10-15 năm trước, khi tôi mở nhà hàng này, nhiều người nghĩ rằng ẩm thực Thái Lan chỉ là những món ăn đường phố đơn giản, rẻ tiền không được coi trọng như các món ăn phương Tây phục vụ trong nhà hàng cao cấp. Là một người Thái, tôi muốn thay đổi suy nghĩ đó. Tôi muốn khi mọi người nghĩ về ẩm thực Thái Lan, họ nghĩ về tất cả mọi thứ, không chỉ là những món ăn đường phố, mà còn cả những món ăn tinh tế và cao cấp".

Điểm nổi bật trong thực đơn của nhà hàng Mùa là món cơm Khao Chae - món ăn truyền thống của người Thái, hay món tôm sông tươi sống ăn với mứt bì lợn và gạo hữu cơ làm từ bột tôm. Đầu bếp Ton cho biết, điều anh theo đuổi cho đến nay vẫn là nấu những món ăn ngon nhất từ những nguyên liệu địa phương tốt nhất.

Đầu bếp nâng tầm ẩm thực đường phố Thái Lan - Ảnh 1.

Hôm nay, đầu bếp Ton lại dạo quanh một khu chợ tại thủ đô Bangkok, anh muốn lấy cảm hứng từ các sản phẩm theo mùa cho thực đơn của mình. "Ẩm thực Thái không chỉ là những món ăn cay, đường phố. Nếu bạn hiểu rõ thì món ăn Thái chính là sự cân bằng và hài hòa của các hương vị. Có ngọt, có chua, đắng, cay và mặn. Chính sự kết hợp đó làm cho món ăn Thái trở nên độc đáo hơn".

Được đào tạo và đã được làm việc tại những nhà hàng hàng đầu tại New York, Mỹ, đầu bếp Ton cho biết anh đã học được từ những đầu bếp giỏi nhất thế giới về cách vượt qua ranh giới ẩm thực.

Ngoài nhà hàng này, đầu bếp Ton còn đang quản lý 7 nhà hàng khác. Anh hiện có hàng chục nghìn người theo dõi trên mạng xã hội, sau khi xuất hiện với vai trò giám khảo của chương trình "Đầu bếp hàng đầu Thái Lan".

Anh cho biết, anh cũng như rất nhiều đầu bếp trẻ Thái Lan đang muốn chứng minh một điều rằng, ẩm thực Thái Lan không thua kém bất kỳ nền ẩm thực nào trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước