Bánh mỳ Pháp. (Ảnh: Getty)
Ông Macron cho rằng, loại bánh mỳ này của Pháp được tất cả người dân trên thế giới "thèm khát". Ông ủng hộ việc Hiệp hội Thợ làm bánh Pháp nộp đơn lên UNESCO, xin cấp danh hiệu di sản văn hóa cho bánh mỳ này.
Tiền lệ của UNESCO dành cho pizza Italy khiến Pháp tin rằng bánh mỳ của mình cũng xứng đáng. Bánh mỳ baguette trên thực tế cũng đã được bảo vệ trong một luật ban hành năm 1993 tại Pháp, trong đó nêu rõ, baguette chỉ được phép làm từ 4 nguyên liệu: bột mỳ, nước, men và muối. Tất cả đều không được để đông lạnh và không có chất bảo quản. Theo quan điểm của người Pháp, sự hoàn hảo và tỉ mỉ của nghệ thuật làm bánh mỳ baguette cần được bảo tồn.
Danh sách di sản văn hóa của UNESCO có mục đích chính là gìn giữ các nét truyền thống trong thời đại toàn cầu hóa. Ủy ban Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể sẽ họp hàng năm, để đánh giá các đề cử từ khắp thế giới. Danh sách năm nay hiện đã có Yoga Ấn Độ, Flamenco Tây Ban Nha, nhạc kịch Tây Tạng. Trên tinh thần này, phở Việt Nam cũng hoàn toàn xứng đáng được đề cử.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!