Giáo sư Zygmunt Gil đang thử nghiệm nhiều loại nguyên liệu khác nhau mà theo ông, chúng có khả năng bảo vệ con người khỏi nhiều bệnh như tiểu đường và ung thư. Các chất này sẽ được bổ sung thêm vào bột bánh mì mà không làm ảnh hưởng đến quá trình nướng bánh và vẫn giữ được hương vị riêng của bánh.
“Nó giống như một loại thuốc không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cơ bản mà còn bao gồm các chất bổ dưỡng khác cho cơ thể. Thành phần của nó gồm chất xơ, hợp chất poluphenolic, rất tốt trong việc điều trị bệnh béo phì, thừa cân, tiểu đường, ung thư” - ông Zygmunt Gil, Giáo sư Trường Đại học Wroclaw cho biết.
Ông cùng nhóm nghiên cứu đã tìm ra một lượng lớn các chất hoạt tính sinh học trong bã và lõi trái cây cũng như rau xanh, sau khi được ép hết nước. Các nhà khoa học sẽ đưa những nguyên liệu này vào quá trình sấy khô và nghiền thành bột mịn, sau đó sẽ trộn với bột mì trước khi nướng bánh. Theo đó khi sấy khô, tinh chất từ hoa quả bên trong bánh sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong quá trình nướng. Thông thường khi hoa quả được cho vào bột làm bánh trước khi nướng, nó chỉ giữ lại vị, còn các chất bổ dưỡng cho sức khoẻ thì mất đi.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thử nghiệm với nhiều loại bột được làm từ lúa mạch và yến mạch. Loại thực phẩm này có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tiến hành thử nghiệm nhiều loại bột và cách nướng khác nhau, cũng như nhiều loại nguyên liệu như táo, quả mộc qua, cacao, dừa, hành tây, bắp cải đỏ, và nhiều loại hạt, ngũ cốc.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.