Đoàn kiểm tra giám sát việc loại bỏ tạp chất của 100 kg tôm thẻ đang bắt giữ.
Chiều tối 11/3, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Kiên Giang), Phòng PC03 Công an tỉnh và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (QLCLNL&TS) đã phối hợp kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh tôm chứa tạp chất tại ấp Cờ Trắng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương.
Qua kiểm tra cảm quan và thử nhanh hóa học tạp chất trong tôm, Chi cục QLCLNL&TS xác định số tôm thẻ chân trắng đang được kinh doanh tại cơ sở có chứa tạp chất Agar. Đại diện chủ cơ sở kinh doanh khai nhận toàn bộ số tôm nguyên liệu trên được thu mua từ người dân địa phương và đem bán lại để thu lợi. Đoàn kiểm tra đã ra quyết định tạm giữ tang vật là 100 kg tôm thẻ chân trắng để tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.
Theo cục QLTT Kiên Giang, các đối tượng đưa tạp chất vào tôm làm tăng khối lượng, kích cỡ, thay đổi kết cấu tôm... nhằm kiếm lợi bất chính. Loại tạp chất thường được sử dụng là bột Agar (hay còn gọi là bột rau câu), CMC (chất làm đặc)… Việc sử dụng tôm chứa tạp chất về lâu dài có thể gây hại đường tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc tích tụ các chất độc trong cơ thể gây bệnh mãn tính.
Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua thực phẩm là tôm nguyên liệu, đồng thời khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng để thẩm tra, xác minh, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!