Theo số liệu được công bố từ Tổng cục Hải quan, tính chung trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả của nước ta đã đạt hơn 6 tỷ USD. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong một năm, xuất khẩu rau quả Việt Nam vượt mốc 6 tỷ USD.
Với kết quả này, Bộ Công Thương dự kiến, trong 2 tháng còn lại của năm nay, chỉ cần duy trì kim ngạch xuất khẩu ở mức khoảng 500 triệu USD/tháng, xuất khẩu rau quả của Việt Nam hoàn toàn có thể vượt mốc 7 tỷ USD trong năm nay.
Cụ thể, 10 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 6,16 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, sản lượng hầu hết các loại trái cây chủ lực của cả nước đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhờ diện tích cho thu hoạch tăng. Trong đó, sầu riêng tăng hơn 20% lên hơn 1,1 triệu tấn; xoài đạt 858 nghìn tấn, tăng 3,6%; cam tăng 2,3% lên 1,15 triệu tấn…
“Vua trái cây” giúp xuất khẩu rau quả Việt Nam phá kỷ lục.
Sầu riêng vẫn là động lực chính của xuất khẩu rau quả Việt Nam. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, sầu riêng tiếp tục là trái cây xuất khẩu có kim ngạch cao nhất ở ngành hàng rau quả. Hiệp hội rau quả Việt Nam ước tính, 10 tháng qua "vua trái cây" này đã đem về trên 3,4 tỷ USD.
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sầu riêng lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 90% giá trị xuất khẩu của loại trái cây tỷ USD này.
Thời điểm này, do sản lượng sầu riêng thu hoạch ở Việt Nam đã giảm khá nhiều so với hồi tháng 9, trong khi nhu cầu xuất khẩu vẫn cao, nên giá sầu riêng ở các vùng trồng chính đang ở ngưỡng khá cao.
Ghi nhận tại ĐBSCL, giá sầu riêng Dona đã có thời điểm lên tới 200.000 đồng/kg với hàng loại 1 (giá tại vựa), sầu riêng Ri6 đang ở mức khoảng 150.000 đồng/kg với hàng đẹp nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!