Ảnh minh họa.
Cau non được các thương lái thu mua tại vườn với giá từ 12.000 - 14.000 đồng/kg. Sau đó, cau non được các đại lý đưa vào lò sấy khô, phân loại, đóng bao rồi xuất bán sang Trung Quốc. Sau khi được sấy khô, giá cau sẽ dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Ở Thừa Thiên - Huế, tình trạng thu mua cau non bán cho thương lái từng diễn ra cách đây hai năm. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo, cau không phải là cây có giá trị kinh tế cao, thời gian từ lúc trồng đến khi khai thác mất từ 5 - 7 năm và đầu ra không ổn định. Người dân không nên chạy đua trồng loại cây này, vì nếu thương lái dừng mua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình.
Cách đây 2 tuần, thương lái mua cau non ở Quảng Ngãi đã dừng thu mua khiến nhiều nông dân và đại lý bị thua lỗ nặng nề.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!