Từ một loại quả trái vụ là lợi thế nhưng đến bây giờ lợi thế ấy không còn. Quả bơ có yếu điểm là chỉ thu hoạch rộ trong một thời gian ngắn. Đây cũng là một loại trái cây "khó tính" vì không dễ bảo quản, chủ yếu được dùng để ăn tươi nhưng cũng chỉ để được tối đa 5 ngày.
Với đặc tính chín đồng loạt, dễ dập nên rất khó để vận chuyển trái bơ đến các tỉnh xa hay xuất khẩu. Bên cạnh đó, hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có sản phẩm chế biến nào từ bơ. Vào mùa thu hoạch, cảnh bơ chín rụng đầy gốc vì không kịp hái bán là điều dễ thấy ở thủ phủ trồng bơ. Tuy nhiên, chính trong bối cảnh đó, một nông dân đã nghĩ đến cách thay đổi thị trường bơ bằng một giống bơ mới với nhiều ưu điểm hơn.
Gần như ngày nào vườn bơ của anh Trịnh Xuân Mười cũng có người đến thăm và hỏi về giống bơ mới, đó là bơ Australia. Bắt đầu từ năm 2017, dù không biết tiếng Anh, anh Mười vẫn quyết định sang Australia để nhập chồi bơ Australia về Việt Nam. 2.000 cây bơ giờ đã cho trái và có những ưu điểm vượt trội về thị trường.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!