Mô hình sản xuất thanh long trái vụ ở Vũng Tàu nhiều năm nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gần gấp đôi so với thuận mùa, nên cứ bắt đầu vào mùa khô ở Nam Bộ là bà con bắt đầu tập trung đầu tư sản xuất thanh long trái vụ. Hiện, giá thanh long ruột trắng được thương lái thu mua tại ruộng từ 17.000-18.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ có giá 50.000 đồng/kg. Lợi nhuận bà con thu được cao hơn từ 40-50% so với trồng thanh long đúng vụ.
Bên cạnh đó, liên tiếp trong 3 ngày qua, ngư dân khai thác thủy sản ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã trúng đậm vụ khai thác ruốc biển. Trong buổi sáng, bình quân mỗi phương tiện hành nghề có thể khai thác được khoảng 2 tấn ruốc. Tàu cặp bờ là tư thương mua ngay ở mức 8.500 đồng/kg. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi phương tiện khai thác lãi từ 12 triệu đồng trở lên. Theo kinh nghiệm của một số ngư dân cao tuổi, nếu điều kiện thời tiết trên biển ổn định như hiện nay, mùa khai thác ruốc ở huyện Tuy An năm nay có thể sẽ kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch.
Ngoài ra, từ nhiều năm qua diện tích trồng hành tím của thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng luôn dao động ở mức 5.000 hecta, nhưng năm nay lần đầu tiên cây gia vị này giảm khoảng 15% diện tích. Nguyên nhân là do đợt mưa trái mùa cách nay khoảng một tháng làm cho 1.300 ha hành tím bị thiệt hại.
Ngoài ra, độ ẩm cao cũng khiến nhiều sâu bệnh phát triển gây hại hơn 300 hecta hành khác của bà con. Trong khi đó, hành tím giống cạn kiệt nên bà con không thể xuống giống bù vào diện tích cây bị chết. Lần đầu tiên nhiều gia đình trồng hành truyền thống tại Vĩnh Châu phải bỏ đất trống vụ hành này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!