Ghi nhận tại một cơ sở sản xuất mứt táo tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên, trong những ngày cận tết, công nhân ở đây đang phải hoạt động hết công suất để kịp xuất hàng tiêu thụ. Mỗi ngày cả tấn táo được đưa về đây để chế biến. Tuy nhiên theo tiết lộ của chủ xưởng, táo ở đấy hầu hết là táo loại rẻ.
Đáng chú ý, gần như tất cả số lượng táo đưa về xưởng đều được tận dụng để chế biến, thậm chí là cả những quả thối, hư hỏng và ngay cả những quả có... ròi. Lý giải cho việc tận dụng trên, công nhân ở đây giải thích: Cứ đun chín là... ăn được hết.
Táo tàu được sấy khô bằng sức nóng của lò đốt than bùn được cách ly bởi các tấm lợp fibro- xi măng
Sau khi tách hột, táo được cho vào bể nước vôi để tẩy nhựa, rồi đưa vào lò đun nấu và ngâm tẩm đường. Một công nghệ nấu táo không thể bẩn hơn được diễn ra khi khu xưởng ẩm thấp nhầy nhụa nước thải, những bể ngâm cáu bẩn chẳng bao giờ được cọ rửa và nước đường thì đen kịt, nổi váng không biết đã được sử dụng từ khi nào, nhưng vẫn được tận dụng tiếp
Kết thúc quá trình ngâm tẩm đường, táo tàu được đưa vào lò sấy bằng công nghệ không thể độc hại hơn, đó là sấy khô bằng sức nóng của lò đốt than bùn được cách ly bởi các tấm lợp... fibro- xi măng.
Công nghệ làm mứt táo mất vệ sinh và đầy độc hại, song mỗi ngày cơ sở này tung ra thị trường cả tấn táo tàu thành phẩm. Và tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu có cả chục cơ sở làm táo tàu bằng công nghệ như thế trên trong dịp Tết Nguyên đán 2016.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!