Với xu hướng tiêu dùng hướng đến thực phẩm sạch, nông sản an toàn hiện nay, trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, ngày càng có nhiều bà con đã thay đổi trong cách canh tác, hướng đến sản xuất an toàn hơn. Với hạt gạo, một nông sản chủ lực của Việt Nam đã có mặt tại hơn 100 thị trường trên thế giới càng không thể nằm ngoài xu hướng này.
Gạo sẽ là nông sản đầu tiên của Việt Nam có tiêu chuẩn quốc gia để từ đó áp cho những sản phẩm của bà con và doanh nghiệp làm ra. Ai đạt thì sẽ được gắn biểu trưng thương hiệu quốc gia.
Trong tuần tới, tiêu chuẩn quốc gia của gạo thơm, gạo trắng hạt dài và quy phạm chế biến gạo sẽ được hoàn thiện, thông qua hội đồng và công bố rộng rãi. Vấn đề đặt ra hiện nay là việc bà con phải thay đổi tư duy và thói quen sản xuất nhằm hướng đến một sản phẩm lúa gạo có tiêu chuẩn.
Hiện diện tích lúa gạo sản xuất theo GAP, Global GAP hay cao nhất là sản xuất hữu cơ chỉ chiếm một con số rất nhỏ khoảng 1.500 hecta trên tổng số 4,3 triệu hecta. Con số này cho thấy việc chuyển sang sản xuất theo tiêu chuẩn, để từ đó có thể xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và nâng cao giá trị cho hạt gạo là một yêu cầu cấp thiết khi thị trường cũng đã có những thay đổi về thói quen tiêu dùng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!