Đó là những gì người trồng nhãn Hưng Yên tuân thủ nhiều năm nay. Thời điểm này, khi mùa nhãn sắp chính thức vào vụ, tại vùng nhãn lâu đời nhất của miền Bắc, nhiều hợp đồng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đã được ký kết. Qua mỗi vụ, sau khi nắm bắt yêu cầu ngày càng cao của thị trường thì quy trình trồng nhãn an toàn càng được bà con tuân thủ nghiêm ngặt hơn.
Hiện một nửa diện tích nhãn của tỉnh Hưng Yên đã được trồng theo quy chuẩn Vietgap, tương đương gần 2.000 ha, trong đó 2 vùng đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Con số này vẫn đang tiếp tục được mở rộng thêm với sự thực hiện nghiêm ngặt dù từ phía bà con hay phía cơ quan quản lý.
Thay đổi tư duy sản xuất là sự thay đổi lớn nhất ở vùng nhãn hàng trăm năm nay. Với quy trình sản xuất và kiểm soát tốt, nhãn lồng Hưng Yên không những có một kênh tiêu thụ ổn định là các siêu thị lớn trong nước, mà còn đủ tiêu chuẩn vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường lớn.
Chỉ khoảng nửa tháng nữa nhãn lồng Hưng Yên sẽ chính thức bước vào vụ thu hoạch 2018, mọi công đoạn phun thuốc đã dừng cách đây 10-15 ngày. Khoảng 40.000 tấn nhãn trồng theo quy chuẩn an toàn đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng trong nước và thị trường xuất khẩu khó tính.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!