Nỗ lực ngăn đà “lao dốc” của giá hải sản trong mùa dịch

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/06/2021 15:52 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức sản xuất theo chuỗi cũng như đảm bảo thông thương là cách để ổn định giá hải sản giữa tình hình dịch bệnh.

Ứ đọng hàng và rớt giá là nỗi lo chung của người làm nông nghiệp khi dịch COVID-19 vẫn phức tạp. Đối với người dân vùng biển, họ chỉ trông chờ vào những chuyến đi biển. Vì vậy, ngăn đà lao dốc của giá hải sản trong dịch bệnh đang là mối quan tâm hàng đầu ở 28 tỉnh, thành phố ven biển hiện nay.

Có một khác biệt trong chuyến biển này đối với tàu cá của ngư dân Trần Gieo (tỉnh Khánh Hòa) là thay vì bám biển đến hơn nửa tháng, lần này tàu cá của ông chỉ khai thác 8 ngày. Chuyến biển của ông rút ngắn nên cá tươi hơn.

Trong sản lượng 3 tấn cá ngừ sọc dưa của ông Gieo, 1/3 là cá loại 1. Giá cá cá ngừ sọc dưa loại 1 lên đến 50.000 đồng/kg; còn nếu loại 2, loại 3 giảm trên dưới nửa mức giá. Nhờ vậy, chuyến biển này, ông Gieo bớt đi nỗi lo rớt giá.

Nỗ lực ngăn đà “lao dốc” của giá hải sản trong mùa dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Dân trí.

Chất lượng cá là điều đầu tiên giúp ngư dân tránh được nguy cơ rớt giá giữa lúc thị trường đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Chất lượng cá cũng là yêu cầu hàng đầu các đơn vị thu mua đưa ra khi hình thành chuỗi liên kết từ khai thác đến tiêu thụ hải sản.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đến lúc này đã xây dựng được 3 chuỗi liên kết khai thác - thu mua - chế biến - tiêu thụ cá ngừ. Hơn 150 tàu cá của ngư dân đã tham gia vào các chuỗi liên kết. Cái được lớn nhất của ngư dân khi tham gia chuỗi liên kết là giá ổn định.

Hiện tại, ở Khánh Hòa, đầu ra cho hải sản khai thác là tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Nhìn chung, cả hai hướng tiêu thụ này vẫn giữ được ổn định.

Trong xuất khẩu, đến hết tháng 5, xuất khẩu thủy sản ở Khánh Hòa đạt trên 290 triệu USD, chiếm gần 9% giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước. Còn đối với tiêu thụ nội địa, trong điều kiện tăng cường kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn không làm đứt gãy khâu lưu thông.

Như vậy, tổ chức sản xuất theo chuỗi cũng như đảm bảo thông thương vẫn là cách để ổn định giá hải sản giữa tình hình dịch bệnh. Đây cũng là cách để giảm bớt khó khăn cho vùng biển - nơi cuộc sống hàng ngày của người dân không chỉ lo dịch bệnh mà còn phải lo đầu ra cho hải sản - sinh kế chính của nhiều gia đình.

Sản lượng cá ngừ đại dương sụt giảm, ngư dân hụt hẫng Sản lượng cá ngừ đại dương sụt giảm, ngư dân hụt hẫng Trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân Trao cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến ngư dân Khó khăn của ngư dân khi giá cá ngừ giảm mạnh Khó khăn của ngư dân khi giá cá ngừ giảm mạnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước