Nhiều dư địa để tăng giá trị cà phê Việt

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/03/2019 19:44 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về lượng xuất khẩu cà phê nhưng chỉ đứng thứ 10 trên thế giới về giá trị.

Sau 8 ngày diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, tối qua (16/3), tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề "Đắk Lắk và những người bạn". Trải qua 8 ngày lễ hội, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến với tỉnh Đắk Lắk để thưởng thức những ly cà phê ngon và sạch.

Lễ hội vừa qua là dịp để các bên nhận diện đúng về thực tế phát triển cà phê ở Việt Nam. Về thị phần, hiện mỗi năm thế giới chi khoảng 500 tỷ USD cho tiêu dùng cà phê nhưng doanh thu từ xuất khẩu cà phê của Việt Nam hiện chỉ ở mức 3,4 tỷ USD, chiếm chưa đến 1% trong miếng bánh cà phê thế giới.

Có một thực tế là mỗi năm, Việt Nam sản xuất trên 1,5 triệu tấn cà phê nhưng 90% trong số này là xuất khẩu cà phê nhân, tức cà phê thô. Giá cà phê nhân thời gian qua xuống rất thấp là một bất lợi. Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu là cà phê đã qua chế biến, bao gồm cà phê rang xay và cà phê hòa tan chỉ chiếm 10%, nhưng đã giúp kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 2 năm qua không bị giảm. Đưa ra dẫn chứng này để thấy rằng, chúng ta chưa khai thác hết giá trị của ngành hàng này và dư địa gia tăng giá trị còn rất lớn. Nhận diện điểm yếu lớn nhất để có hướng đi đúng là câu chuyện đặt ra đối với ngành cà phê vào lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước