Tối 30/6, lô lợn 2.470 con đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Toàn bộ số lượng lợn này được nhập khẩu từ Thái Lan và sẽ được chuyển đến khu cách ly xét nghiệm. Tại đây, cơ quan thú y sẽ tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm trong 5 ngày. Sau đó, lợn thịt đạt yêu cầu sẽ được đưa đến các cơ sở giết mổ.
Tối 30/6, lô lợn sống thứ hai nhập khẩu về Việt Nam.
Đại diện Chi cục Thú y Vùng 3 cho biết, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn tuân thủ quy định chặt chẽ từ khâu đánh giá tình hình dịch bệnh của nước xuất khẩu đến việc lựa chọn các đối tác cung cấp. Lợn trước khi được nhập khẩu đã được Cục Thú y kiểm tra về an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
"Trước khi lợn được nhập về Việt Nam phải xét nghiệm các chỉ tiêu theo quy định của Cục Thu ý. Sau khi về Việt Nam, lợn được kiểm tra lâm sàng và tiếp tục đưa về khu cách ly kiểm tra đảm bảo một lần nữa về an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm", ông Lê Đình Huệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho biết.
Giải pháp nhập khẩu lợn sống nhằm tăng nguồn cung, góp phần bình ổn thị trường.
Đây là lô lợn thịt lớn nhất từ trước đến nay được nhập khẩu về Việt Nam do 4 doanh nghiệp trong nước thực hiện.
Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục khuyến khích nhập khẩu lợn sống để tăng nguồn cung, ổn định thị trường trong nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!