Nhiều bang tại Mỹ đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và tạo điều kiện để nhiều nhà hàng, quán bar bắt đầu nối lại các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh này phải đối mặt với một khó khăn khác đó là không có đủ người làm việc.
Từ thứ Hai đầu tuần (18/5), các nhà hàng tại Rhodes Island đã có thể bắt đầu phục vụ các thực khách tới dùng bữa, thay vì chỉ giao hàng trực tuyến như trong nhiều tuần qua.
Hoạt động kinh doanh hiện vẫn còn hạn chế, bởi các quy định an toàn đã giới hạn số bàn ăn và số thực khách mà nhà hàng có thể phục vụ. Thế nhưng, tìm được số nhân công đủ để đáp ứng nhu cầu khiêm tốn đó cũng đã là quá sức với nhiều chủ nhà hàng tại đây.
"Điều khiến chúng tôi đau đầu nhất là rất khó tìm được người đến làm việc. Không ai muốn làm việc lúc này cả, họ vẫn đang chờ tới khi toàn bộ đại dịch kết thúc" - anh Dimitrios Klitsinikos (Chủ một nhà hàng) cho biết.
Nhiều nhà hàng tại Mỹ không có đủ người làm việc.
Bên cạnh nỗi lo ngại về dịch bệnh, một rào cản khác khiến người lao động không vội vàng quay trở lại làm việc là gói hỗ trợ thất nghiệp khá hào phóng từ chính phủ Mỹ và chính quyền các tiểu bang.
"Nếu các nhân viên đi làm, họ sẽ không thể kiếm được nhiều tiền bởi số lượng bàn ăn vẫn bị hạn chế. Với gói hỗ trợ thất nghiệp, mỗi người nhận được thêm 600 USD/tuần, cộng với số tiền hỗ trợ cơ bản là 200 - 300 USD/tuần. Như vậy, họ đã nhận được gần 1.000 USD. Thành thật mà nói, rất nhiều người sẽ không muốn quay trở lại đi làm vào lúc này" - ông Komes Rozes, chủ một nhà hàng khác cho hay.
Các chuyên gia dự báo, tình trạng này có thể kéo dài cho hết tháng 7 khi chương trình hỗ trợ của chính phủ Mỹ chấm dứt. Bước sang tháng 8, thị trường lao động Mỹ có thể sẽ dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, khoảng thời gian như vậy vẫn là quá lâu với nhiều doanh nghiệp Mỹ vốn đang rất cần khôi phục lại hoạt động sau quãng thời gian phải đóng cửa dài hạn do dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!