Ngành nhà hàng, dịch vụ tại Mỹ “đỏ mắt” tìm nhân viên

Thanh Hiệp-Thứ tư, ngày 05/05/2021 11:09 GMT+7

VTV.vn - Khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống tăng chóng mặt khiến các nhà hàng tại Mỹ bị thiếu hụt nhân viên.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống của người Mỹ đang gia tăng chóng mặt khi các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng và nhiều người tiêu dùng lại muốn dùng bữa tại nhà hàng. Tuy nhiên, theo thời báo Phố Wall, khi các khách hàng đã dần quay trở lại, các chuỗi nhà hàng tại khắp nước Mỹ lại đang phải đối mặt với một vấn đề đau đầu khác - thiếu hụt nhân viên.

Những ngày qua, ông Mac Hay - chủ sở hữu nhiều nhà hàng và chuỗi phân phối hải sản tại Cape Cod, bang Massachusetts đã phải rất chật vật trong việc tìm kiếm nhân viên. Sự thiếu hụt các vị trí nhân sự, từ phụ bếp, nhân viên phục vụ cho tới quản lý… đã khiến ông phải ngừng phục vụ bữa trưa cuối tuần tại một số nhà hàng.

"Vào giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, chúng tôi thường có khoảng 200 nhân viên. Nhưng giờ chỉ có hơn 100 người thôi. Chúng tôi đang phải cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu kinh doanh", ông Mac Hay cho hay.

Ngành nhà hàng, dịch vụ tại Mỹ “đỏ mắt” tìm nhân viên - Ảnh 1.

Khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống tại Mỹ tăng chóng mặt. (Ảnh minh họa: The New York Times)

Ông Mac Hay cho biết, mỗi năm 1/3 lực lượng lao động trong mùa hè của ông đến từ các nước như Mexico hay Jamaica. Tuy nhiên, năm nay, đại dịch COVID-19 gia tăng trên toàn cầu đã khiến nguồn lao động này bị thắt chặt lại.

Ông Mac Hay nói: "Chúng tôi đang gặp khó khăn với việc tuyển dụng người lao động tư nước ngoài do dịch bệnh COVID-19. Người lao động phải đến Đại sứ quán để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp xin visa. Tuy nhiên, hiện giờ nhiều cuộc phỏng vấn đã bị lùi lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn".

Trong bối cảnh nguồn cung lao động nước ngoài bị thắt chặt, các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ, nhà hàng tại Mỹ đang cố gắng tuyển dụng người lao động địa phương để đáp ứng nhu cầu trước mắt.

Ông Matt Pitta - Tập đoàn Davenport, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã khởi động một chiến dịch tuyển dụng địa phương và triển khai từ khá sớm, với một hội chợ việc làm tại địa phương hồi đầu tháng 2. Đã có hàng chục người đến và phỏng vấn cho các vị trí. Chúng tôi cũng tích cực tuyển dụng qua các phương tiện truyền thông xã hội, các nền tảng việc làm trên toàn quốc".

Ngành nhà hàng, dịch vụ tại Mỹ “đỏ mắt” tìm nhân viên - Ảnh 2.

Các chuỗi nhà hàng tại khắp nước Mỹ lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuy nhiên, ngay cả khi các đề nghị việc làm hấp dẫn như tăng lương thưởng, trả lương ngay lập tức đã được đưa ra, tình hình vẫn không thực sự khả quan. Theo chủ các chuỗi kinh doanh, nhiều người lao động Mỹ không muốn trở lại làm việc bởi họ sợ COVID-19, chuyển sang làm ngành nghề khác hoặc sẵn sàng ngồi nhà sống bằng trợ cấp thất nghiệp.

"Trong suốt cả mùa hè, chúng tôi cần tuyển dụng khoảng 500 nhân viên. Thông thường, một lượng lớn lao động sẽ đến từ nước ngoài. Nhưng giờ chúng tôi sẽ phải cố gắng hoạt động trong tình trạng thiếu hụt lao động", ông Matt Pitta nói.

Khi chủ nhà hàng không tuyển được nhân viên, khách hàng sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng. Một số chủ nhà hàng cho biết đã buộc phải tăng giá sản phẩm bởi chi phí nhân lực đắt đỏ hơn. Giá bán đồ ăn nhanh tại Mỹ đã tăng 6,5% trong tháng 3/2021 - mức tăng tính theo năm cao nhất kể từ năm 1998.

Một số chuỗi nhà hàng lớn như McDonald và Pizza Hut cũng cho biết sẽ phải đóng cửa hàng tại một số khu vực cho đến khi tuyển được nhân viên.

Hàng loạt nhà hàng tại Mỹ đứng trước nguy cơ “sập tiệm” Hàng loạt nhà hàng tại Mỹ đứng trước nguy cơ “sập tiệm”

VTV.vn - Tại California (Mỹ), các đơn vị kinh doanh nhỏ như những nhà hàng ăn uống đang là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng mới của COVID-19 đang bùng phát tại đây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước