Thậm chí mít có thể là thay thế cho thịt động vật vì chứa lượng dinh dưỡng như: chất xơ, kali, kẽm... dồi dào. Mít được trồng phổ biến ở nhiều nơi và rất dễ sử dụng. Mít xanh hay mít chín đều có thể trở thành những món rất ngon.
Tại cửa hàng thuần chay ở Ipanema của Brazil, mít là một trong những món ăn phổ biến nhất. Mít được đầu bếp của cửa hàng chế biến thành nhiều món ăn.
Cô Tati Lund (đầu bếp của nhà hàng Org) là một trong những người đam mê sáng tạo nhất các món ăn từ mít ở thành phố Rio de Janeiro.
"Mít là loại thực phẩm tuyệt vời để chế biến thành các món ăn chay hoặc các món mặn. Nó rất giàu protein. Nó rất dễ chế biến kể cả khi còn xanh hay khi đã chín" - Tati Lund chia sẻ.
Mít có thể ăn ngay hoặc để chế biến thành các món ăn chay hoặc các món mặn hấp dẫn. (Ảnh: TTXVN)
"Mít cung cấp nhiều chất xơ, mà chất xơ lại rất tốt cho chúng ta. Nó cung cấp cho chúng ta vitamin A, C, vitamin B, magie, canxi, sắt và thậm chí nhiều các loại khoáng chất vi lượng khó có thể tìm thấy trong các loại quả khác. Tóm lại, mít chứa nhiều chất dinh dưỡng" - bà Kavita Devgan (Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ) nhận định.
Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ và cũng được trồng tại Đông Nam Á, Nam Mỹ và vùng Caribean. Mít thường có trọng lượng từ 7 - 32kg.
Hiện nay, nhiều sản phẩm được làm từ mít như: siro mít, mít sấy khô, mít đóng hộp, mứt mít… Mít bắt đầu được những người ăn chay chú ý và coi loại quả này là thực phẩm thay thế cho thịt.
Kể cả những người thích thịt cũng không thể bỏ qua loại thực phẩm ngon, đa dụng, bổ dưỡng, và lành mạnh này. Mít đang ngày càng phổ biến nhờ khả năng bắt chước một số loại thịt nhất định.
Mít có thể thay thế, trở thành một loại thực phẩm ngày càng quan trọng trong tương lai.
Thậm chí các chuyên gia về thực phẩm còn dự đoán, trong 7 - 10 năm tới, mít có thể phổ biến tương đương thịt bò. Các nhà nghiên cứu thực phẩm bắt đầu ca ngợi tiềm năng của mít, gọi nó là cây trồng chủ lực trong bối cảnh Trái đất đang nóng lên.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, năng suất của những loại cây trồng chính, như lúa mì, gạo và ngô sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, do đó, mít có thể thay thế, trở thành một loại thực phẩm ngày càng quan trọng trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu thực phẩm bắt đầu ca ngợi tiềm năng của mít, gọi nó là cây trồng chủ lực trên hành tinh. Sức sống dẻo dai của cây mít đáp ứng được khí hậu Trái đất đang nóng lên. Hiện nay, Ấn Độ - quê hương của cây mít, đang tận lực quảng bá mít như là một loại quả bổ dưỡng, một loại "siêu thực phẩm", đưa mít vươn ra thị trường toàn cầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!