Tuy nhiên, làm thế nào để vượt qua hàng rào kỹ thuật xuất khẩu sang châu Âu là câu hỏi lớn mà Thời báo kinh doanh đặt ra bởi thực tế, nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm từ Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào EU do vấn đề an toàn thực phẩm, có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh hay kim loại nặng.
Theo tờ Bnews của TTXVN, năm 2017 chỉ riêng ngành thực phẩm có hơn 90 trường hợp và từ đầu năm 2018 đến nay, hơn 40 trường hợp nhận cảnh báo của thị trường châu Âu.
Ngoài lý do có chứa những chất gây hại, đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng dây chuyền lạnh, bảo quản nhiệt độ sản phẩm khi vận chuyển từ Việt Nam sang EU chưa đảm bảo. Vì vậy, các DN cần đảm bảo dây chuyền lạnh không bị đứt quãng; khi đóng gói sản phẩm phải chú ý để vi khuẩn không xâm nhập được nhằm bảo quản tốt cho cả quá trình vận chuyển.
Trong khi đó, tờ Diễn đàn doanh nghiệp nhấn mạnh, từng ngành hàng cần đưa ra những bộ quy tắc sản xuất, phải có sự chuẩn hóa, tiêu chuẩn ISO của toàn bộ quá trình từ đầu vào đến đầu ra. Bởi thị trường châu Âu rất chuộng tiêu chuẩn Global GAP và yêu cầu phải trích xuất được nguồn gốc toàn bộ vòng đời của sản phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!