Khoảng 1 tuần gần đây, giá lợn hơi bắt đầu tăng so với đầu tháng 6, giá bán tại chuồng có nơi đã lên đến 42.000 đồng/kg so với lúc thấp nhất là 25.000 đồng/kg.
Sau mấy tháng thường xuyên đóng cửa, hiện lò mổ Phúc Thảo ở Hưng Yên đã liên tục sáng đèn. Lượng khách mua lợn tăng vọt, có ngày đặt 30 con nhưng lò chỉ đáp ứng được 10 con. Nguyên nhân được xác định là do giá lợn tại Hưng Yên tăng vọt và rất khó mua, đi gom ở tỉnh khác thì bị đội giá vì phí vận chuyển và kiểm dịch.
Theo ghi nhận, lượng bán, giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ dân sinh tăng. Người tiêu dùng đã quay lại sử dụng thịt lợn. Tuy nhiên, hiện nhiều trại lợn có lợn đến tuổi xuất chuồng vẫn không chịu bán, hoặc đòi giá rất cao.
Dự báo, giá lợn sẽ còn tăng, đặc biệt là tăng mạnh vào những tháng cuối năm do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, người chăn nuôi không nên thấy giá tăng mà vội ồ ạt tái đàn, cần tiếp tục phòng chống dịch bệnh thật tốt để bảo vệ đàn lợn và chỉ những trại đủ điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt mới nên tiếp tục phát triển đàn lợn trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!