Sáng 3/6, tại Bạc Liêu, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững với sự tham gia của 6 tỉnh thành ở ĐBSCL. Nhận diện đâu là nguyên nhân khiến giá tôm thẻ giảm thời gian qua và cùng bàn những giải pháp tổ chức sản xuất bền vững cho thời gian tới là những nội dung chính được đặt ra.
Tại hội nghị, những nhận định và thông tin thị trường được đưa ra từ cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp đều cho thấy tôm là ngành hàng chịu tác động rất mạnh bởi thị trường thế giới. Với việc các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Ecuador được mùa khiến nguồn cung thế giới tăng 15%, trong khi nhu cầu tăng ít là lý do khiến giá tôm nguyên liệu giảm.
Việt Nam sẽ chịu tác động của đợt giảm giá tôm nhưng theo các chuyên gia đợt giảm giá này sẽ dừng lại và từ nay đến cuối năm sẽ là thời điểm chớp cơ hội về thị trường bởi dự báo nguồn cung của các nước đều giảm. Theo đề xuất của Bộ NN-PTNT, các tác nhân trong chuỗi cần minh bạch thông tin và chia sẻ lợi ích để phát triển bền vững.
Thực tế sản lượng tôm chân trắng nước ta đã tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng cũng chỉ mới đạt 110.000 tấn. Đây không phải là nguyên nhân chính khiến giá giảm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!