Khi các tỉnh Long An, Tiền Giang và Trà Vinh vào mùa thu hoạch rộ thanh long thì giá loại quả này đã đột ngột giảm mạnh.
Trước đây thanh long ruột trắng giá hơn 30.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ có thời điểm lên tới 70.000 đồng/kg thì nay giảm hơn 90%. Cụ thể, hiện thanh long ruột đỏ có giá khoảng 7.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng thậm chí chỉ còn 2.000 đồng/kg.
Với măng cụt, đầu vụ có giá 40.000 đồng/kg, nay chỉ còn 13.000 đến 15.000 đồng/kg. Chôm chôm nhãn cũng chỉ ở mức 7.000 đồng/kg.
ĐBSCL hiện có hơn 288.000 ha cây ăn trái với sản lượng hơn 3,18 triệu tấn/năm. Trong số này, chỉ có khoảng 10% được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước.