Đó là một trong những mục đích chính của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch. Đáng chú ý, Đan Mạch sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi thịt lợn an toàn từ quy trình chăn nuôi đến khâu phân phối tại chợ.
Đoàn chuyên gia cùng với Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch đã đến khảo sát thực tế việc tiêu thụ thịt lợn hàng ngày của người dân tại chợ Ngọc Hà, Hà Nội. Chợ vẫn luôn là nơi mua bán thịt lợn phổ biến nhất trong dân, nhưng cũng là nơi khó kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc, nhất là thịt lợn tươi. Đây chính là thách thức lớn nhất trong quản lý an toàn thịt lợn ở Việt Nam hiện nay.
Từ nơi tiêu thụ, các chuyên gia đến thăm chuỗi sản xuất, chăn nuôi khép kín của Dabaco. Đây là một trong những tập đoàn kinh doanh thực phẩm và chăn nuôi lớn nhất Việt Nam.
Hiện có hơn 130 doanh nghiệp Đan Mạch đã và đang đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào cải tạo chất lượng con giống, áp dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng thịt. Từ năm 2016, Việt Nam và Đan Mạch đã đạt bước tiến mới trong hợp tác về an toàn thực phẩm. Đó là chương trình Hợp tác chiến lược ngành về quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn.
Hiện vốn ODA của Đan Mạch dành cho Việt Nam đang có sự chuyển đổi từ viện trợ phát triển truyền thống sang những lĩnh vực chiến lược khác. An toàn thực phẩm là ưu tiên trong giai đoạn mới này. Nếu tận dụng tốt sự chuyển hướng này, Việt Nam sẽ tiếp cận được công nghệ, kỹ thuật hiện đại của Đan Mạch, xây dựng những quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và biện pháp truy xuất nguồn gốc, phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!