Trước khi xuất nhập khẩu, việc cần hay không cần kiểm dịch nhiều mặt hàng từ thịt, sữa, trứng, phủ tạng, một số sản phẩm đã qua chế biến đang là luồng ý kiến trái chiều khi Cục Thú y tiến hành sửa đổi Thông tư 25 và xin ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan quản lý có liên quan.
Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nên bỏ những sản phẩm như: thịt, sản phẩm từ thịt, phủ tạng, phụ phẩm của động vật có nguồn gốc từ động vật trên cạn dạng đóng hộp; sữa hộp, sữa bột, các sản phẩm từ sữa; bột trứng và các sản phẩm từ trứng ra khỏi danh mục cần kiểm dịch. Đơn vị này cho biết, qua khảo sát chỉ phát hiện 0,06% lô hàng có vấn đề, trong khi lại tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.
Tuy vậy, theo một số hiệp hội doanh nghiệp chăn nuôi, việc bỏ kiểm dịch các sản phẩm trên sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm động vật thải loại tràn vào Việt Nam, kéo theo các dịch bệnh ảnh hưởng đến người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng chung tới ngành chăn nuôi trong nước.
Trước những góp ý trái chiều từ các bên liên quan, Cục Thú y khẳng định việc sửa đổi Thông tư 25 lần này theo hướng cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Cục Thú y đã rà soát và giảm được 80% số lô hàng mẫu phải kiểm dịch, nhóm hàng chỉ kiểm tra mà không qua kiểm dịch cũng giảm 20%. Trước ý kiến góp ý về việc bỏ kiểm dịch một số sản phẩm động vật đã qua chế biến, Cục Thú y khẳng định nếu bỏ đi quy định này sẽ không phù hợp với luật lệ.
Ngoài ra, nếu bỏ kiểm dịch một số sản phẩm động vật qua chế biến không chỉ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước, mà còn làm tăng nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm ở động vật xâm nhiễm vào Việt Nam như: dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!