Tại Nghệ An, sau Tết Nguyên đán, giá 1 bó rau cải chỉ 200 đồng, bắp cải 1.000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm, không bán được. Nhiều cánh đồng rau xanh rơi vào cảnh phải nhổ bỏ.
Tại Hải Dương, giá su hào tại ruộng có giá chỉ từ 200-300 đồng/củ. Giá xuống thấp kỷ lục nhưng thương lái vẫn không thu mua. Nông dân mất tiền mua cây giống, mất công chăm sóc rồi lại mất công nhổ bỏ.
Cũng sau Tết Nguyên đán, khoảng 1.500 tấn củ cải tại huyện Mê Linh, Hà Nội tồn đọng trên ruộng. Giá 1 kg củ cải chỉ 1.000 đồng/kg, thậm chí có ngày xuống 500 đồng/kg nhưng cũng không dễ bán. Nhiều nơi, củ cải phơi trắng mặt ruộng. Sau đó, củ cải Mê Linh đã được giải cứu nhờ sự vào cuộc của các hệ thống bán lẻ và nhiều tổ chức xã hội.
Trước đó, đã có không ít đợt giải cứu nông sản như giải cứu chuối ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh hay giải cứu dưa hấu Quảng Ngãi… Tuy nhiên, giải cứu chỉ là giải pháp trước mắt.
Giải pháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra là xây dựng lên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến rau quả công nghệ tiên tiến để giải quyết dứt điểm tình trạng được mùa, mất giá hay nông sản ế thừa. Thế nhưng, chưa rõ bao giờ điều mà người nông dân mong đợi nhất này mới trở thành hiện thực.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!