Dọc Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, trong những ngày này, việc thu hoạch cà phê, xay tách hạt diễn ra rất khẩn trương. Một phần là do nhiệt độ trong ngày thấp, buộc người dân phải phơi, đảo liên tục để hạt cà phê không bị ẩm mốc, giảm chất lượng. Nguyên do khác, giá cà phê trong 2 tuần qua đã tăng hơn 1 ngàn đồng/kg, nghĩa là hơn 1 triệu đồng/tấn, kích thích nông dân khẩn trương thu hoạch, nhanh chóng bán ra thị trường.
Hiện nay, việc tiêu thụ cà phê không còn phụ thuộc nhiều vào thương lái, mà phụ thuộc vào thị trường thế giới. Tuy nhiên, do phương thức canh tác cà phê còn sử dụng nhiều vào phân bón, thuốc trừ sâu nên chi phí đầu vào cao, dẫn đến lợi nhuận thấp.
Khắc phục tình trạng này, ông Vinh - một nông dân ở huyện Di Linh đã canh tác theo hướng hữu cơ, giảm tối đa chi phí sản xuất đầu vào, nên dù giá cà phê ổn định 32 ngàn đồng/kg, hoặc có biến động thì gia đình ông vẫn có lãi từ 50-100 triệu đồng/ha.
Tỉnh Lâm Đồng hiện có 172 ngàn héc ta cà phê, sản lượng hơn 500 ngàn tấn/năm, trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cà phê.
Nhằm hạn chế tình trạng được giá, nông dân đổ xô vào trồng, ngược lại là phá bỏ, tỉnh Lâm Đồng sẽ giám sát chặt chẽ, theo hướng không mở rộng diện tích mà tăng về năng suất, chất lượng để phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!