Dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Thống kê Lao động vừa công bố cho thấy, 5 mặt hàng thực phẩm có mức tăng giá lớn nhất trong 12 tháng qua.
Đứng đầu danh sách là các sản phẩm từ thịt bò và thịt bê. Trong đó, thịt bò và thịt bê chưa nấu chín có mức tăng đột biến nhất trên các kệ hàng, tăng 20,4% so với năm ngoái. Xếp thứ 2 là các loại trái cây có múi. Trái cây họ cam quýt, bao gồm chanh và bưởi, tăng 19,5%; cam và quýt tăng 18,3%.
Nhiều yếu tố khiến giá thực phẩm và rau quả tăng cao tại Mỹ. Ảnh minh họa: CNBC
Theo báo Bưu điện Washington, có nhiều yếu tố đã đẩy giá nông sản tươi lên cao, bao gồm tăng lương ở Mexico - nước xuất khẩu trái cây và rau quả lớn sang thị trường Mỹ và hạn hán ở bang California.
Xếp thứ ba là các sản phẩm từ thịt ba rọi. Trong đó, thịt xông khói đã tăng 18,2% so với năm ngoái. Xúc xích cũng tăng đáng kể, ở mức 16,5% trong 12 tháng qua.
Tiếp theo là bơ thực vật và bơ đậu phộng. Trong đó, giá bơ thực vật tăng 15,8% và bơ đậu phộng tăng 15,8% trong năm qua. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng bơ hiện đã giảm 1,4% so với tháng 2 năm ngoái và 5,4% so với tháng 1 vừa qua.
Xếp cuối danh sách năm mặt hàng tăng giá cao nhất là các bộ phận của gà tươi và đông lạnh. Trong đó đùi, lườn và ức tăng 15,1%. Đáng chú ý, giá thịt gia cầm có thể tiếp tục tăng do dịch cúm gia cầm đang lan rộng khắp nước Mỹ và trong một số trường hợp đã ảnh hưởng đến các đàn gia cầm thương mại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!