Sau khi khi tốt nghiệp, các học viên sẽ trở thành một đại sứ văn hóa trà Việt, giúp lan toả, quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. (Ảnh: NVCC)
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) vừa ra mắt chương trình đào tạo chuyên biệt về trà đạo.
Khóa học về trà đạo có mục tiêu đào tạo ra các trà sư (nghệ nhân trà) không chỉ biết pha trà, thưởng trà mà còn am hiểu sâu về văn hóa trà đạo. Chương trình sẽ tập trung khai thác giảng dạy kiến thức về trà đạo của Việt Nam, sự khác biệt, độc đáo trong văn hóa trà Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.
Theo bà Ngô Thị Thanh Tâm - Tổng Giám đốc Học viện trà sư quốc tế Master Tea Global, tại Trung Quốc, để trở thành trà sư, học viên phải trải qua quá trình đào tạo gồm nhiều giai đoạn. Tùy theo năng lực, quá trình học tập của mỗi trà sư khác nhau. (Ảnh: NVCC)
Đầu tiên, học viên cần học để trở thành trà nghệ sư - nghệ thuật pha trà và thưởng trà. Trong đó học về văn hóa và lịch sử về; kỹ năng và kỹ thuật pha trà; cách nhận biết trà. Sau khi hoàn thành học phần đào tạo trà nghệ sư, học viên học lên học phần bình phẩm trà để hiểu rõ về trà. Sau hai học phần này mới đến khóa đào tạo chuyên biệt để trở thành trà sư.
PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á thuộc ĐH KHXH&NV, ĐHQG-Hồ Chí Minh, cho hay hiện tại nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường. Vì thế việc bổ sung thêm nội dung về trà đạo vào trình học, không gian giao lưu văn hóa tại trường cũng sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa văn hóa trà Việt Nam ra thế giới, xây dựng một cộng đồng yêu trà và hiểu biết sâu sắc về văn hóa trà Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!