Trong thời điểm trước thềm năm học mới, tại Hội nghị tổng kết năm học 2023 - 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024 - 2025 của ngành giáo dục Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh dành thời gian nhấn mạnh về tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.
Nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, nhất là với thành phố Hà Nội, khi quy mô học sinh rất lớn, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các quy định, giám sát để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm của bữa ăn bán trú; trong đó lưu ý các đơn vị kinh doanh, nhà bếp không được bớt xén bữa ăn của học sinh.
Theo Chủ tịch UBND TP, an toàn thực phẩm trong trường học là rất quan trọng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, trước hết học sinh phải được ăn sạch.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các cấp, ngành tại Hà Nội phải quan tâm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học. Ảnh: Báo KTĐT
"Học sinh mà ốm yếu, bệnh tật, thì 30 - 50 năm nữa, lực lượng lao động của đất nước sẽ thế nào" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu "bằng mọi trách nhiệm, tình cảm, phương pháp có thể, phải cho học sinh ăn sạch". Cùng với đó, học sinh phải được ăn đúng chất lượng, đủ định lượng và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các quy định, giám sát để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm của bữa ăn bán trú; trong đó lưu ý các đơn vị kinh doanh, nhà bếp không được bớt xén bữa ăn của học sinh.
"Bữa ăn có giá 30.000 đồng thì phải đảm chất lượng đủ 30.000 đồng, trong đó đã có lợi nhuận, không được bớt xén. Rất nhiều học sinh chủ yếu ăn ở trường nên phải được chăm lo ăn uống đầy đủ" - Chủ tịch UBND TP nêu cụ thể.
Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 1 triệu học sinh ăn bán trú mỗi ngày. Những năm qua, ngành GD&ĐT và các nhà trường luôn đặt việc bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học lên hàng đầu.
Trước thềm năm học mới hàng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội đều có văn bản yêu cầu nhà trường có bếp ăn tập thể phải bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!