Tết đến, Xuân về là thời gian để mọi người sum họp, đoàn viên sau một năm lao động vất vả. Thông thường người dân cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm, uống những chén rượu mừng đầu năm.
Tuy nhiên, những vụ việc về tình trạng ngộ độc vì sử dụng rượu giả, rượu kém chất lượng được thông tin trên báo chí, truyền thông khiến không ít người dân lo ngại. Ở nhiều địa phương, việc người dân tự nấu rượu cho nhu cầu hàng ngày còn khá phổ biến. Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, không chỉ vì rượu có độc do quá trình chưng cất, tình trạng ngộ độc rượu còn do việc uống quá nhiều rượu. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt tại các địa phương vùng cao bởi bà con vẫn có thói quen tập trung ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày vào những dịp lễ, Tết.
Cùng với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn có nỗi lo về an toàn giao thông. Tình trạng người dân sử dụng rượu bia khi lái xe còn khá phổ biến. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này là rất cần thiết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!