Bắt đầu nông trại từ 6 năm trước, mong muốn ban đầu của chị Yemi Amu, đồng sáng lập Trang trại Oko là phủ xanh những mảnh đất bỏ đi của thành phố, thêm lựa chọn thực phẩm sạch cho địa phương.
Chị Yemi Amu, đồng sáng lập Trang trại Oko.
Không theo mô hình trang trại nông nghiệp truyền thống. Yemi thử nghiệm mô hình thủy canh vừa tiết kiệm lại hiệu quả cao. Với diện tích ao trồng rau 200m2 và hơn 600m3 nước, trang trại này thu về cả chục kg rau củ và cá da trơn mỗi tuần.
Điểm quan trọng nhất của hệ thống là nước thải từ bể cá đi ra nuôi cây trồng, sau đó, nước được chắt lọc quay lại nuôi cá.
Do diện tích còn giới hạn và quy trình trồng hoàn toàn hữu cơ nên giá sản phẩm của Oko đắt hơn nông sản thường. Do đó, ban đầu, việc tìm hướng ra tiêu thụ cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, Yemi đã có một ý tưởng vừa tăng doanh thu, vừa mở rộng đầu ra cho sản phẩm. Đó là các lớp tham quan trang trại để mọi người tự thu hoạch sản phẩm, nấu thử, ăn thử và nếu thích sẽ đặt mua thường xuyên.
Hiện nay, cả thành phố New York mới có 3 trang trại thủy canh, trong đó Oko là lớn nhất. Trong khi nhu cầu về nguồn thực phẩm tươi, hữu cơ đang ngày càng gia tăng, sự phát triển của mô hình thủy canh nói riêng, nông trại trong thành phố nói chung đang giúp phủ xanh những mảnh đất tưởng như bỏ đi trong thành phố New York. Nhưng quan trọng hơn, các trang trại này giúp người dân địa phương có thêm lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon ngay tại chỗ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!