Bần là một loài cây dân dã mọc nhiều ở các bãi bồi phù sa thuộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trái bần có hình tròn, dẹt, có vị chua và chát. Từ hương vị đặc trưng đó mà bần trở thành thứ gia vị độc đáo để làm nên món đặc sản lẩu bần.
Thưởng thức lẩu bần, thực khách có thể cảm nhận được vị thanh dịu, mùi thơm của trái bần, vị ngọt tự nhiên của cá. Nước lẩu được ninh từ cá tươi để có vị ngọt thơm đặc trưng, có thêm xương heo được nêm nếm vừa ăn với một chút nước cốt me chua, sau đó cho thêm ít rau thơm cắt nhuyễn và ớt lát để thêm vị cay cho lẩu. Đặc biệt, khi ăn lẩu bần thật thiếu sót nếu không nhắc đến các loại rau đồng nội của miền Tây sông nước như bông súng, so đũa, điên điển, bắp chuối thái… Du lịch miền Tây bây giờ không khó tìm một hàng quán hay nhà hàng phục vụ món lẩu bần thơm ngon.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!