Trong cuộc sống ngày nay, nếu đã ngán những món ăn quá nhiều dầu mỡ, các bà nội trợ có thể nghĩa đến nhiều món ăn từ cá. Trong đó, cá lăng là loại cá da trơn thịt mềm, ngọt, ít xương, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Nếu lọc thịt cá, ướp gia vị và cuốn với lá lốt nướng, chúng ta đã có một món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Để lựa được cá lăng ngon, nên chọn cá có mắt trong, mang đỏ, trọng lượng cá khoảng trên 1kg. Trước hết, cá được rửa sạch, bóc mang và ruột, cắt rời đầu, lọc thịt ở thân cá, cắt khúc khoảng 1 - 1,5cm. Ướp cá với hành lá băm nhỏ, hạt tiêu, mì chính, dầu hào, khoảng 1 - 2 thìa dầu ăn, trộn đều cho cá ngấm. Sau đó, các khúc cá được cuốn với lá lốt tươi, cho vào que xiên.
Để làm nước chấm, cho khoảng 3 - 4 quả me chua đã luộc chín và bỏ vỏ, cho gừng băm nhỏ, đường, nước mắm, hạt tiêu vào đánh đều. Nướng các xiên cá quấn lá lốt trên bếp than cho chín, bày cá nướng trên đĩa bầu dục, trình bày thêm cà chua thái lát, rau sống, hoa cà chua… để thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức khi món ăn còn nóng với nước chấm.
Món cá lăng nướng lá lốt rất ngon, giúp người ăn cảm nhận được vị ngọt của cá, hương thơm đặc trưng của lá lốt cùng vị chua ngọt của nước mắm me rất hấp dẫn. Điểm đặc biệt của món ăn này là lá lốt rất tốt cho sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!