Hình minh họa. (Ảnh: Grist)
Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố ngày 11/6.
Nghiên cứu, do Đại học Newcastle của Australia tiến hành, cho biết kể từ năm 2000, thế giới đã sản xuất ra một khối lượng nhựa nhiều bằng tất cả các năm trước cộng lại. Dựa trên kết luận của 52 nghiên cứu khác, báo cáo này chỉ ra rằng nguồn hấp thụ nhựa lớn nhất là từ nước uống khi trung bình mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ từ việc uống nước. Trong khi đó, con người cũng có thể nuốt một lượng lớn hạt vi nhựa khi ăn các loài động vật có vỏ như cua, tôm, trai, hàu hay sò.
Cũng theo báo cáo, mức độ ô nhiễm nhựa khác nhau tùy từng khu vực, song không có một nơi nào không bị nhựa "tấn công". Tại Mỹ, có tới 94,4% mẫu nước máy nhiễm các sợi nhựa siêu nhỏ, trung bình 9,6 sợi nhựa/lít. Trong khi đó, nguồn nước ở châu Âu ít bị ô nhiễm hơn với lượng sợi nhựa được ghi nhận trong 72,2% mẫu nước, và trung bình là 3,8 sợi nhựa/lít.
Nghiên cứu trên được xem là hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa đang đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với môi trường và còn sức khỏe của con người. Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Công nghệ và Khoa học môi trường (Mỹ) cho thấy mỗi người trung bình ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một khối lượng tương tự. Các nhà khoa học còn cảnh báo con số thực có thể còn cao hơn nhiều lần khi chỉ một lượng nhỏ thực phẩm và nước uống được đưa vào phân tích. Theo các nhà khoa học, việc uống nước đóng chai làm gia tăng trầm trọng số lượng hạt vi nhựa mà con người tiêu thụ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!