Sô cô la có giúp nâng cao tuổi thọ?

Bình Dương (Dịch)-Thứ hai, ngày 12/03/2012 14:00 GMT+7

Nếu bạn là một người thích sô cô la, có lẽ bạn cũng đã biết nhiều nghiên cứu cho thấy nó có ích cho sức khỏe, chủ yếu là cải thiện sức khỏe tim mạch. Vậy còn tác dụng nâng cao tuổi thọ của sô cô la thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài sau.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng lợi ích lớn nhất từ ​​sô cô la là có tỷ lệ ca cao cao nhất, trong đó có chứa flavanols, một dạng thức của flavonoid. Flavanols hoạt động như một chất chống oxy hóa “truy quét” các gốc tự do gây tổn hại được sản xuất trong quá trình chuyển hóa tế bào. Chúng cũng có thể làm giảm sức đề kháng với insuline và làm cho mạch máu đàn hồi hơn, giảm huyết áp. Vì các flavanols có thể bị phá hủy thông qua chế biến, do vậy, một số nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn loại sô cô la càng nguyên chất càng tốt.

Vậy chúng ta nên ăn bao nhiêu sô cô la mỗi ngày trước khi những lợi ích của chúng bị hủy bỏ do sử dụng quá mức? Những lời khuyên kiểu như “chỉ một chút mỗi ngày” hoặc “không quá nhiều” không thực sự là lời hướng dẫn cụ thể.
Một nghiên cứu của Đức năm 2010 đối với gần 20.000 người cho thấy những người ăn trung bình 6 gram sô cô la mỗi ngày hay 0,2 oz thì 39% trong số họ có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn. Đó là một số lượng rất nhỏ, có lẽ chỉ một nửa một khoanh hình vuông duy nhất của một thanh sô cô la đen điển hình 100g. Thật thú vị, nghiên cứu này bao gồm cả sô cô la đen và sô cô la sữa.
Các nghiên cứu khác đã xem xét chủ yếu là những người ăn sô cô la, chứ không phải là số lượng mà họ tiêu thụ. Theo một bản đánh giá năm 2011 tổng hợp từ 7 nghiên cứu (bao gồm cả nghiên cứu của các nhà khoa học Đức đã nêu ở trên) được lấy mẫu trên khoảng 114.000 đối tượng ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ thường xuyên ăn sô cô la hơn 2 lần/tuần, kết quả cho thấy, 37% đối tượng giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, 31% giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và 29% giảm nguy cơ đột quỵ

Mặc dù tác dụng có lợi của các nguồn sô cô la khác nhau trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge cảnh báo việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm dồi dào năng lượng này. Ngay cả đó là sô cô la “lành mạnh”, nếu bạn ăn nhiều calo hơn so với mức độ tiêu hao của cơ thể, bạn sẽ tăng cân. Béo phì sẽ dẫn bạn đứng trước nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường - tất cả nguyên nhân đều có thể rút ngắn cuộc sống của bạn, cho dù bạn là nam hay nữ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước