Một chú gà trống luộc được bày trí cẩn thận luôn là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của nhiều gia đình Việt Nam. Ngoài Việt Nam, gà cũng được sử dụng để làm nên các món ăn truyền thống trong những dịp lễ Tết tại một số quốc gia.
Gà Kung Pao là món gà truyền thống của người Trung Hoa, thường ăn cùng với cơm nóng. Gà được thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thêm gia vị, đường, tiêu, nước tương, dầu mè; cho vào chảo nóng xào đều với tỏi hành, ớt khô và cuối cùng thêm bột năng để có nước sốt sền sệt. Vị ngọt của gà, vị cay nồng của ớt tỏi quyện với mùi thơm của các loại gia vị xộc lên mũi, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không dừng.
Món gà Kung Pao truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Foodal
Không chỉ phổ biến tại Trung Quốc, gà Kung Pao cùng với các món ăn Trung Hoa khác đã dần lan rộng ra khắp thế giới, từ châu Âu cho đến Mỹ. Từ chỗ là dịch vụ bình dân, món ăn này đã dần xuất hiện những nhà hàng Trung Hoa cao cấp, giành được ngôi sao Michelin.
Tại nhà hàng China Blue ở New York, không chỉ có các món ăn quen thuộc, thực khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn mới, với hương vị đặc trưng từ chính nơi xuất xứ như món gà lá thơm Thượng Hải.
Cho dù là món ăn nào, thì trong những dịp lễ Tết, các món ăn từ gà đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân châu Á. Giờ đây, thực khách khắp thế giới cũng có cơ hội được hiểu hơn về ẩm thực Trung Hoa qua những món ăn độc đáo này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!