Những cách thay đổi đơn giản để cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo Body and Soul)-Thứ hai, ngày 16/09/2024 16:54 GMT+7

(Ảnh: Body and Soul)

VTV.vn - Bạn có biết chế độ ăn của mình có bao nhiêu đường không? Hoặc, lượng đường được khuyến nghị tiêu thụ như thế nào trong chế độ ăn lành mạnh?

Nhiều người trong chúng ta biết rằng có một số loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như nước ngọt, kẹo và chocolate... và đây là những thực phẩm tốt nhất nên hạn chế trong chế độ ăn nếu chúng ta muốn giữ lượng đường nạp vào cơ thể dưới mức khuyến nghị là 25g một ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có hàm lượng đường bổ sung cao đáng ngạc nhiên có thể dễ dàng tăng lên và khiến nhiều người trong chúng ta tiêu thụ hơn 60g hoặc hơn 12 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày. Tin tốt là cũng có một số cách thay đổi dễ dàng để giúp giảm lượng đường nạp vào cơ thể và cải thiện tổng lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể

1. Yến mạch có hương vị so với yến mạch nguyên hạt

Mặc dù yến mạch là lựa chọn cho bữa sáng giàu dinh dưỡng, nhưng có sự khác biệt lớn giữa lượng đường bổ sung trong các loại yến mạch khác nhau mà bạn có thể tìm thấy. Nhìn chung, hầu hết các gói hương vị đều chứa thêm đường, với lượng đường bổ sung lên đến 7-10g hoặc 2 thìa cà phê cho mỗi khẩu phần. So với yến mạch nguyên hạt không chứa đường, có thể thêm trái cây, tinh chất vani hoặc quế để có bữa sáng no bụng mà không cần thêm đường.

2. Sữa chua trái cây chuyển sang sữa chua Hy Lạp

Một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng khác chính là sữa chua và có nhiều loại sữa chua ngọt khác nhau, từ loại được làm ngọt tự nhiên bằng trái cây đến các loại có thêm tinh bột gạo hoặc đường. Nhưng bạn có thể loại bỏ tới 5-10g đường khỏi sữa chua trái cây ngọt của mình bằng cách chỉ cần đổi sang sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua tự nhiên và thêm trái cây của riêng bạn để có một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn không thêm đường khác.

3. Nước sốt ớt ngọt thành nước tương

Các loại nước sốt đóng chai nổi tiếng là có hàm lượng đường bổ sung cao, với hầu hết các loại nước sốt ngọt và nước ướp chứa gần 10g đường hoặc hơn 2 thìa cà phê cho mỗi khẩu phần. Có một số ít lựa chọn hương vị ít đường hoặc không đường bao gồm nước tương (hãy tìm loại ít natri hơn), nước sốt ớt và sốt cà chua passata làm nước sốt cơ bản không chứa đường bổ sung.

4. Nước sốt cà chua thay bằng tương cà chua

Thành thật mà nói, ngay cả khi đã trưởng thành, nhiều người trong chúng ta vẫn thích thưởng thức các loại thịt yêu thích của mình với một muỗng canh sốt BBQ hoặc sốt cà chua, có thể chứa tới 2 thìa cà phê đường cho mỗi thìa canh. Việc chuyển sang dùng tương ớt hoặc tương cà sẽ có nghĩa là bạn vẫn có được nhiều hương vị mà không cần thêm đường.

5. Nước sốt trộn salad thay bằng dầu ô liu và giấm

Mặc dù bạn sẽ thích thưởng thức salad của mình với một ít nước sốt hơn là không có gì cả, nhưng sự thật là hầu hết các loại nước sốt trộn salad thương mại đều có hơn 8g đường cho mỗi khẩu phần, hoặc gần 2 thìa cà phê đường bổ sung. Tuy nhiên, hỗn hợp dầu ô liu nguyên chất với giấm không chứa đường bổ sung và cũng ngon hơn nhiều so với hầu hết các loại nước sốt chế biến.

6. Mật ong hoặc mứt phết hạt

Chúng có thể là lớp phủ bánh mì nướng nhanh và dễ dàng nhưng thực tế là cả mứt và mật ong đều là nguồn đường bổ sung cô đặc vào chế độ ăn uống. Và thành thật mà nói, ít ai trong chúng ta phết mỏng bao giờ. Chỉ cần thay đổi đơn giản sang loại phết hạt 100%, loại này đang ngày càng được bán nhiều trong các siêu thị, bạn sẽ bổ sung nhiều chất béo tốt vào chế độ ăn uống và không thêm đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

đường

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước