Nguyên liệu chính để làm bánh lá dừa không quá cầu kỳ, chỉ có nếp, cơm dừa, đậu đen, đậu xanh, chuối xiêm chín và lá dừa để gói bánh. Người Bến Tre lựa những hạt nếp ngon, căng bóng để bánh trắng và thơm. Sau đó, nếp được rửa sạch, ngâm qua đêm, đem xào với nước cốt dừa. Khi hạt nếp ngấm nước cốt dừa nở và hơi dính, thêm vào một ít đậu đen hoặc đậu đỏ xào chung để bánh thêm hấp dẫn, lạ miệng.
Lá dừa tạo nên hương thơm hấp dẫn của bánh. Vì vậy, người dân nơi đây chọn lá dừa non có màu trắng ngà hoặc lá dừa nước non đem phơi nắng cho lá hơi héo, tạo lá dừa thành dạng ống để dễ gói bánh.
Để làm loại bánh này, người làm bánh sẽ cho vào bên trong một lớp nếp, phần nhân rồi thêm nếp sao cho phủ kín hết ống bánh, gói kín phần đầu, buộc bằng dây ni lông để bánh thêm chặt. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, nếu quá chặt bánh sẽ không chín đều hoặc nếp nở dễ làm vỡ bánh, còn gói lỏng bánh dễ bị nhão và ngấm nước, ăn không ngon.
Khi nấu bánh lá dừa, họ lót lá dừa thành lớp mỏng dưới đáy nồi để tránh cháy bánh khi nấu. Nước phải ngập bánh và nấu khoảng 4 - 5 tiếng là bánh chín, vớt bánh ra để qua nước lạnh, treo lên cho ráo nước để bảo quản bánh được thơm ngon. Với cách gói dân dã, hình dáng nhỏ xinh, nếp dẻo nhân đậm đà, thơm mùi lá dừa, tất cả hòa quyện tinh tế trong từng chiếc bánh như gói cả ân tình của người Bến Tre đến với du khách bốn phương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!