Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống

Bảo Hân (Ảnh: John)-Thứ sáu, ngày 13/09/2024 14:27 GMT+7

VTV.vn - Bánh Trung thu thập cẩm cổ truyền là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu quen thuộc nhưng tinh tế, tạo nên hương vị khó quên.

Tết Trung thu còn được gọi là Tết đoàn viên, là một trong những ngày lễ quan trọng mang đậm những giá trị văn hóa truyền thống. Trong dịp này, không thể không nhắc tới bánh Trung thu - loại bánh tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất trong việc làm bánh Trung thu là chọn lựa những nguyên liệu tươi ngon, đúng mùa và gần gũi với thiên nhiên. Hạt sen, mứt bí, lạp xưởng, trứng muối, hạt dưa - mỗi thành phần đều mang một ý nghĩa riêng, tượng trưng cho sự sung túc, đoàn viên và hạnh phúc. Nghệ nhân Huỳnh Châu không ngừng nhắc lại tầm quan trọng của việc sử dụng nguyên liệu địa phương: "Nguyên liệu không chỉ làm nên hương vị mà còn kết nối chúng ta với cội nguồn, với Đất mẹ".

NGUYÊN LIỆU VỎ BÁNH VÀ NHÂN BÁNH:

Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 1.

Nguyên liệu phần vỏ bánh nướng truyền thống.

Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 2.

Nguyên liệu phần nhân bánh nướng thập cẩm truyền thống.

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu hoàn hảo, người làm rất tỉ mỉ cho từng bước trong quy trình. Từ việc nhào bột, trộn nhân đến công đoạn nướng bánh, tất cả đều phải được thực hiện với sự cẩn trọng và lòng đam mê. Việc cân đối tỷ lệ vỏ và nhân là yếu tố quan trọng nhất để chiếc bánh Trung có được sự hòa quyện về hương vị, không quá ngọt cũng không quá béo.

Nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chia sẻ: “Nhân thập cẩm cần phải được trộn đều để từng nguyên liệu có thể gắn kết với nhau, tạo nên sự thống nhất và đồng đều trong mỗi miếng bánh. Kỹ thuật nướng bánh cũng đóng vai trò then chốt. Bánh phải được nướng ở nhiệt độ vừa đủ để giữ được độ mềm của vỏ và độ béo ngậy của nhân”. Nước đường làm bánh nướng cần được nấu và để nguội đủ thời gian để tạo độ ngọt và màu sắc đẹp cho vỏ bánh. Nhân bánh phải được trộn đều và có độ kết dính tốt để không bị rời rạc khi cắt bánh.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

1. Trộn bột: Rây bột mì và baking soda vào một tô lớn. Thêm nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, trộn đều cho đến khi bột quyện đều.

2. Nhào bột : Nhào bột cho đến khi mịn và không còn dính tay. Bọc kín bột và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 3.
Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 4.

Bước 2: Làm nhân thập cẩm

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Trộn tất cả các nguyên liệu nhân thập cẩm lại với nhau: mứt bí, hạt sen, lạp xưởng, hạt dưa, mứt gừng, mứt tắc, trứng muối, mỡ đường.

2. Gia vị nhân: Thêm rượu mai quế lộ, nước hoa bưởi, dầu mè vào hỗn hợp nhân, trộn đều. Cuối cùng, thêm bột nếp rang vào để nhân có độ kết dính.

Bước 3: Tạo hình bánh

1. Chia bột và nhân: Chia bột và nhân thành các phần bằng nhau (thường tỷ lệ vỏ bánh là 2 phần, nhân là 1 phần).

2. Nặn bánh: Cán mỏng bột vỏ, đặt nhân vào giữa và bọc kín lại. Cho vào khuôn bánh trung thu, ép nhẹ để tạo hình.

Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 5.
Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 6.
Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 7.

Bước 4: Nướng bánh

1. Nướng lần 1: Làm nóng lò ở 180°C. Đặt bánh vào lò nướng trong 5-7 phút cho bánh định hình, sau đó lấy ra và để nguội khoảng 5 phút.

2. Quét trứng: Trộn lòng đỏ trứng với một ít dầu ăn, quét một lớp mỏng lên bề mặt bánh để tạo màu vàng đẹp.

3. Nướng lần 2: Đưa bánh trở lại lò, nướng tiếp khoảng 10-15 phút cho đến khi bánh chín vàng đều.

Nghệ nhân ẩm thực bật mí cách làm bánh Trung thu đậm vị truyền thống - Ảnh 8.

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu hoàn hảo, người làm rất tỉ mỉ cho từng bước trong quy trình. Từ việc nhào bột, trộn nhân đến công đoạn nướng bánh, tất cả đều phải được thực hiện với sự cẩn trọng và lòng đam mê. Việc cân đối tỷ lệ vỏ và nhân là yếu tố quan trọng nhất để chiếc bánh Trung có được sự hòa quyện về hương vị, không quá ngọt cũng không quá béo.

Nghệ nhân Lưu Huỳnh Châu chia sẻ: “Nhân thập cẩm cần phải được trộn đều để từng nguyên liệu có thể gắn kết với nhau, tạo nên sự thống nhất và đồng đều trong mỗi miếng bánh. Kỹ thuật nướng bánh cũng đóng vai trò then chốt. Bánh phải được nướng ở nhiệt độ vừa đủ để giữ được độ mềm của vỏ và độ béo ngậy của nhân”. Nước đường làm bánh nướng cần được nấu và để nguội đủ thời gian để tạo độ ngọt và màu sắc đẹp cho vỏ bánh. Nhân bánh phải được trộn đều và có độ kết dính tốt để không bị rời rạc khi cắt bánh.

Thích thú với cặp bánh Trung thu lớn nhất Việt Nam Thích thú với cặp bánh Trung thu lớn nhất Việt Nam Chàng trai dát vàng lên bánh Trung thu Chàng trai dát vàng lên bánh Trung thu Bánh trung thu dát vàng giá vài triệu đồng Bánh trung thu dát vàng giá vài triệu đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước