Ăn ngoài, đi ăn ở cửa hàng tiện lợi hoặc cho đồ ăn đông lạnh vào lò vi sóng có vẻ là lựa chọn dễ dàng hơn nhiều với những người sống độc thân. Nhưng thường xuyên ăn đồ ăn tiện lợi, chế biến sẵn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong khi thực tế bạn có thể tiết kiệm hơn mà vẫn tự làm được những bữa ăn ngon miệng và lành mạnh.
Để nấu ăn cho một người không trở thành áp lực, dễ gây chán nản, ngần ngại, hãy nắm vững một số kỹ năng cơ bản, cách dự trữ các nguyên liệu cần thiết và sáng tạo trong việc chế biến các bữa ăn phù hợp với bạn.
Nghĩ về những lợi ích của việc tự nấu nướng, kể cả khi chỉ có một mình
Một trong những cách để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất là tự nấu nướng ở nhà. Cách này giúp bạn kiểm soát tốt hơn các thành phần trong bữa ăn của mình, cắt giảm các chất phụ gia thường có trong đồ ăn mang, đồ chế biến sẵn và đảm bảo vệ sinh hơn. Các bữa ăn đơn giản, lành mạnh nấu tại nhà cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, tăng cường năng lượng, minh mẫn trí óc, giảm cân, cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng...
Điều tuyệt vời khi nấu ăn cho một người là bạn không phải làm hài lòng bất kỳ ai ngoài chính bạn. Nấu ăn bằng những nguyên liệu bạn thích, ngay cả khi chúng không hợp khẩu vị của người khác, hoặc ăn sáng thay cho bữa tối nếu đó là điều bạn muốn.
Tự nấu ăn mang lại nhiều lợi ích (ảnh: Joe Lingeman)
Nấu bữa ăn cho một người thường nhanh hơn khi nấu đủ cho bốn người hoặc nhiều người hơn. Ngoài ra việc dọn dẹp cũng đơn giản hơn.
Nhìn chung tự nấu ăn tại nhà thường tốn ít tiền hơn so với ăn đồ ăn mang về hoặc đồ ăn ở nhà hàng. Tham khảo cách mua sắm thông minh có thể giúp bạn tìm được những thực phẩm lành mạnh với giá cả rẻ hơn. Đôi khi bạn cũng có thể tự chiều chuộng bản thân bằng việc thử những nguyên liệu đắt đỏ.
Làm thế nào để bắt đầu?
Khi bạn chỉ nấu ăn cho bản thân mình, bữa tối không nhất thiết phải là bữa tối theo đúng nghĩa mà có thể linh hoạt. Bữa sáng gồm trứng ốp la, phô mai và rau, quả tươi cũng có thể áp dụng để tạo nên bữa tối lành mạnh, theo sở thích.
Nấu ăn cho một người cũng không cần phải tốn nhiều thời gian. Ví dụ, một củ khoai tây nướng bằng lò vi sóng, nhồi phô mai hoặc cá ngừ đóng hộp, ăn kèm với salad, sẽ tạo nên một bữa ăn lành mạnh, cân bằng và chỉ mất ít thời gian thực hiện.
Để luôn sẵn sàng với việc nấu nướng một mình, nên dự trữ các loại thực phẩm chính với số lượng vừa phải để bất cứ lúc nào cần cũng có thể nhanh chóng, dễ dàng chế biến một bữa ăn. Những thực phẩm được gợi ý là đồ đóng hộp như cà chua, các loại đậu, cá, trái cây và rau quả đông lạnh, thảo mộc và gia vị khô, các loại hạt, dầu, giấm, viên súp, mì ống, gạo và bột mì...
Những gợi ý cho việc nấu nướng một mình trở nên nhanh gọn, hiệu quả
Một số loại rau cũ đã được sơ chế sẵn, rửa sạch có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho bữa ăn và dọn dẹp sau đó.
Nấu một lần, ăn nhiều lần. Đồ ăn có thể được chia theo từng phần và bảo quản đúng cách để sử dụng cho những lần tiếp theo. Thêm chút sáng tạo, biến tấu bạn sẽ không có cảm giác lặp đi lặp lại những món đã ăn.
Tự chuẩn bị đồ ăn không nhất thiết là phải nấu nướng. Ngoài việc ăn salad hãy thử những loại đồ ăn có chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, các loại dưa cải muối để làm đồ ăn nhẹ hoặc món ăn kèm vừa ngon miệng, vừa tốt cho tiêu hóa.
Nồi nấu chậm là thiết bị nhà bếp được yêu thích (ảnh: Joshep De Leo)
Không nên đặt áp lực mọi thứ phải hoàn hảo. Tự nấu ăn là một thói quen phát triển theo thời gian. Chuẩn bị các bữa ăn nấu tại nhà chỉ vài lần một tuần có thể cải thiện cách bạn suy nghĩ và cảm nhận, đồng thời khuyến khích bạn nấu ăn thường xuyên hơn. Ngoài ra, hiện có rất nhiều thiết bị hỗ trợ thông minh, đa chức năng khiến cho việc nấu ăn dù chỉ một mình cũng trở nên thoải mái hơn như nồi nấu chậm, lò nướng bánh mì, nồi chiên không dầu...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!