NGUYÊN LIỆU
- Tỷ lệ 1kg quả sấu, 1kg đường, nhánh gừng nhỏ
- Chọn quả sấu tươi, không bị dập hỏng, không non và cũng không quá già.
CÁCH LÀM
- Quả sấu sau khi được cạo vỏ rửa sạch lại 3 - 4 lần nước (để quả sấu sạch trơn sau nước sấu sẽ trong)
- Hòa chậu nước muối loãng. Khứa sấu (đôi, tư hoặc xoáy hình ốc tùy sở thích của mọi người) còn nếu mọi người chưa muốn ăn luôn và để lâu có thể để nguyên quả. Sấu khứa đến đâu ngâm vào nước muối loãng tới đó. Ngâm sấu khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước sạch. Để sấu ráo ở rổ..
- Đun 1 nồi nước sôi để chần sấu. Đây là bước quan trọng giúp sấu giòn, không còn nước lã sẽ không nổi váng và được khử bớt chua. Sấu ít mọi người trần 1 lần, nếu nhiều chia thành nhiều lần. Cứ vớt sấu ra nước sôi trở lại rồi bỏ sấu vào trần và lặp lại ạ.
- Tiếp đó dùng chậu sạch, lọ (tất cả phải sạch, khô không dính nước) bỏ 1 lớp sấu, lớp đường. Sau đó đậy lắp để qua đêm (cho đường ngấm vào sấu và đường được tan bớt ra)
- Sáng, trưa hoặc chiều hôm sau dùng rây để vớt sấu ra rổ, rá khô sạch tránh để đường chưa tan bám vào sấu.
- Nước sấu và đường đem đi đun để tan đường. Nước bắt đầu sôi lăn tăn cho gừng đã rửa sạch cắt mỏng vào đến khi nước sôi là tắt bếp.
- Chờ nước nguội mọi người cho sấu vào 1 lọ thủy tinh hay lọ nhựa sạch, khô đậy lắp kín.
Cho đá vào cùng 1 chút nước đường ngâm sấu hòa tan với nước lọc rồi cho vào cốc là có thể thưởng thức ngay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!