Mì Ramen – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Hoàng Long-Thứ sáu, ngày 17/05/2024 16:12 GMT+7

VTV.vn - Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món mì Ramen trứ danh.

Mì Ramen được xem là một món ăn đặc trưng tại xứ sở hoa anh đào và đồng thời cũng được yêu thích trên thế giới với nhiều phiên bản khác nhau.

Trong một tour ẩm thực trải nghiệm mì Ramen tại Tokyo, những du khách sẽ được đưa tới những nhà hàng mì Ramen đặc trưng nhất, tìm hiểu cách làm ra một bát mì và trải nghiệm 6 loại mì Ramen khác nhau.

Thường được chế biến ngay sau những quầy bếp, ngay trước mắt khách hàng, món mì này có giá khởi điểm khoảng 1.000 yên, tương đương khoảng 160 nghìn đồng.

Có nhiều hương vị cũng như phiên bản địa phương khác nhau. Có loại nước sốt "shoyu" hoặc "miso" mặn làm từ đậu nành. Có loại cay với một chút ớt. Đôi khi lại ăn khô với nước sốt để chấm mì.

Cô Katie Sell, một khách du lịch, cho biết: "Tôi rất thích hương vị đậm đà của mì Ramen. Việc thử những món mì khác nhau là một trải nghiệm rất thú vị. Hương vị đó là điều thường không xuất hiện trong các món khác mà tôi đã ăn".

Mì Ramen – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - Ảnh 1.

Mì Ramen (Ảnh: Live Japan)

Tại Nhật Bản mỗi cửa hàng mì Ramen lại có một phong cách làm khác nhau. Chuỗi cửa hàng Ramen kiểu Jiro này có nhiều loại rau củ phủ lên trên, ăn kèm thịt lợn nướng khổng lồ giống như bít-tết và tỏi nghiền cay nồng cùng nước dùng làm từ thịt lợn béo ngậy.

Ông Kota Kobayashi - Đầu bếp Ramen, chủ chuỗi cửa hàng "Ore No Ikiru Michi" – cho biết: "Thịt lợn được luộc trong hai giờ. Sau đó, nó được ướp trong nước tương và để cho ngấm đều. Khi tôi nghĩ điều gì là quan trọng nhất khi làm món mì Ramen, tôi tin rằng đó là ấn tượng đầu tiên đáng nhớ nhất khi bê trên tay bát mì. Vì vậy, tôi quyết định phục vụ những lát thịt lợn khổng lồ ăn kèm với mì".

Một công ty có tên là Gourmet Innovation đã ký hợp đồng với 250 nhà hàng mì Ramen hàng đầu của đất nước để bán các phiên bản đóng gói, thuận tiện để ăn tại nhà.

Mì ramen và phim hoạt hình được coi là những mặt hàng xuất khẩu thành công nhất của Nhật Bản. Loại mì này ngày càng phổ biến ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Riêng tại Mỹ, năm vừa qua, người Mỹ đã tiêu thu lượng mì Ramen trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước