Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh

Phương Anh-Thứ tư, ngày 04/10/2023 12:22 GMT+7

An’s - Tiệm trà và cafe từ Đà Lạt nhỏ xinh của chị Huyền nhìn từ bên ngoài đầy cây xanh, mát rượi.

VTV.vn - Nếu cuộc đời là một đoạn dừng chân ngắn ngủi, trên chặng đường ấy, hãy gieo xuống những đoá hoa.

Sáu năm nay, quán cà phê "An" ở Tiên Du, Bắc Ninh đã trở thành địa điểm thưởng trà, cà phê, đọc sách, học nhóm quen thuộc của các bạn trẻ. Trong tiệm, cà phê, trà thảo mộc, đầy hoa và cây xanh được ví von như một Đà Lạt thu nhỏ trong lòng Bắc Ninh. Quán nằm dưới chân chùa Phật Tích, ngôi chùa cổ nghìn năm ở Bắc Ninh. 

Chủ quán là chị Bùi Thị Huyền (33 tuổi) quê ở Đà Lạt. Chị lớn lên ở Đà Lạt, lấy chồng về Bắc Ninh. Chị Huyền tâm sự: “Mình Lớn lên ở Đà Lạt nên dù đi đến bất cứ đâu vẫn mang theo ước mơ về khoảng trời xanh lá. Mảnh đất ấy bình yên và lặng lẽ nuôi dưỡng mình trưởng thành. Khát vọng mở An của mình bắt đầu từ 2017, một tiệm trà và cà phê nhỏ đầy màu xanh, sản phẩm là  trà và cà phê từ Đà Lạt. Đây là nơi mà mọi người có thể ngồi lại cùng nhau sẻ chia, ươm mầm hạnh phúc từ những điều tử tế đời thường".

“Những điều tử tế đời thường” là kim chỉ nam trên con đường phát triển cũng như sứ mệnh của tiệm trà cà phê nhỏ này. Và cứ thế, những nông sản sạch của Đà Lạt cũng bắt đầu một cuộc hành trình ra Bắc từ ước mơ của cô gái lấy chồng xa quê.

Hành trình đi tìm ước mơ của cô gái nhỏ

Lúc đầu, chị Huyền chỉ nghĩ mở một không gian đầy sách, trà, cà phê để làm nơi các bạn trẻ thích yên tĩnh học bài, mọi người cùng nhau ngồi lại hàn huyên tâm sự. Ở đó, bạn có thể gặp những người cùng tần số, sẻ chia và chữa lành. 

Cảm hứng để chọn sản phẩm từ tiệm trà được được trồng từ farm ở Đà Lạt. Mọi thứ là nhân duyên ngẫu nhiên, khi Huyền trở về Đà Lạt gặp những bạn trẻ khát khao làm nông nghiệp sạch. “Chính các bạn ấy truyền cảm hứng cho mình xây dựng sản phẩm ở An” - chị Huyền chia sẻ. 

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 1.

Farm thảo mộc được trồng organic rộng 5 hecta trong khu rừng nguyên sinh, ngoại thành Đà Lạt

Mỗi món đồ uống đằng sau nó đều là một câu chuyện, ước mơ, hoài bão của những bạn trẻ hết mình cống hiến, tình yêu thương, sự tử tế vì một trái đất cần được chữa lành mỗi ngày. 

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 2.

Trà lavender hoa hồng được trồng organic, mang về Bắc Ninh tạo thành phẩm.

Chị Huyền cho biết các loại trà thảo dược như Lavender, rosemary, bạc hà, hoa hồng, hoa cúc… được thu hái những ngày không mưa từ 8h-10h sáng khi trời vừa đủ nắng, khô sương chưa bị héo do nắng ban trưa. Trà thu hái sẽ được sấy lạnh từ 30-40 tiếng để giữ được chất lượng tốt nhất. Đất sẽ được làm từ phân ủ mục hữu cơ, sản phẩm nói không với phân hoá học và thuốc trừ sâu. 

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 3.

Thu hoạch hương thảo (Rosemary)


Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 4.

Thu hoạch hoa hồng

Ngoài trà, quán của chị Hà còn có cà phê được trồng tại thị trấn Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng do bố mẹ Huyền trồng. Mỗi mùa vụ sẽ chọn lựa những trái cafe chín mọng, chất lượng tốt nhất. Sau đó phơi sấy, đem ra tiệm rang theo tiêu chuẩn của tiệm, gửi về Bắc Ninh để pha chế.

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 5.

Vườn cà phê gần 1,8 hecta dưới chân đồi nguyên sinh nhà chị Huyền

Trong không gian ngoài trà và cà phê thì còn một góc nhỏ dành cho hoa từ Đà Lạt. Những bông hoa xinh, được chuyển thẳng bằng máy bay ra trong ngày, hoa luôn giữ được độ tươi và bền nhất. Một không gian có hoa, có lá, có cả trà bánh và cafe, cùng rất nhiều tình yêu thương.

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 6.

Không gian trà - cà phê - hoa cho ai thích mơ mộng

Vỡ mộng khi mở quán không hề dễ dàng như tưởng tượng 

Quán của chị Huyền mở đến nay đã được gần 7 năm, đó là hành trình đầy gian nan và thử thách. Thời gian đầu, chị Huyền thực sự bị khủng hoảng khi mở quán không đúng như kỳ vọng. Khi mở quán, chị Huyền mong đây sẽ là nơi mọi người uống trà đọc sách, không gian yên tĩnh nhưng các bạn chỉ đến checkin ồn ào và không ai muốn đọc sách, cũng như giữ không gian riêng. 

Chị Huyền mở các món đồ uống không phải là những món theo trend hiện đại dẫn đến việc không phù hợp với thị hiếu hiện tại. Chị cho biết quán mở 1 - 2 năm đầu thì tương đối, nhưng sau đó các trend nổi lên dẫn đến việc kinh doanh của quán đi xuống trầm trọng. Đã có lúc Huyền nghĩ sẽ đóng quán tìm một công việc làm hàng ngày sáng đi tối về cho đỡ mệt mỏi. Chị Huyền nhận ra những bất ổn trong quá trình vận hành quán của mình. Dù mô hình ổn nhưng tệp khách hàng chưa có, quản lý chưa tốt, chưa tìm tìm được hướng đi đúng cho cửa hàng. 

Nhưng rồi đam mê, niềm khát khao về một tiệm cà phê tử tế, môi trường để các bạn muốn tìm năng lượng sạch đã giúp chị Huyền tiếp tục hành trình tìm kiếm ước mơ của mình. 

Tìm lại ước mơ

Những ngày khi nguồn năng lượng đi xuống đến cùng cực, thứ kéo chị Huyền lại vẫn là lý tưởng lúc ban đầu mở An. Mục đích ban đầu luôn là ngọn đèn hải đăng soi rọi, tiếp năng lượng để có thể vượt qua cảm xúc nhất thời.

“Hành trình vạn dặm cũng bắt đầu từ một bước chân". Chị Huyền bắt đầu liên hệ với vài giáo viên trường học quanh vùng với mong muốn thành lập những nhóm học nhỏ, cùng nhau đọc sách, học bài nhưng bị từ chối. May sao có nhóm khách quen đồng ý giúp sức cùng chị Huyền xây dựng cộng đồng tử tế, quán cà phê có văn hoá.

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 7.

Ảnh: Các bạn trẻ cùng nhau học bài

Khi bắt đầu có đôi chút khó khăn, vì các bạn có người không quen với mô hình quán cà phê có văn hoá nên bỏ cuộc dần. Đến cuối cùng chỉ còn bốn bạn sẵn sàng cùng chị Huyền xây dựng văn hoá cho quán cà phê. Cả năm mấy chị em học cách cúi chào, từng cử chỉ… mọi thứ bắt đầu hình thành từ đây. 

Ngoài những nhóm học, ​​ở quán cà phê các bạn còn gom sách vở cũ, pin..., sách vở sẽ phân loại để ở quán, hoặc tặng những người cần. Mỗi ngày đều kiên trì phát triển truyền cảm hứng về các sản phẩm nông nghiệp sạch. Câu chuyện của những bạn học thạc sĩ đi du học nông nghiệp mà vẫn can đảm bỏ phố về quê, với mong ước từng bước thay đổi quan niệm làm nông nghiệp hoá chất, từng bước bảo vệ môi trường và trái đất. 

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 8.

Khu vườn xinh đẹp lối vào tiệm trà - cà phê rất nhiều cẩm tú cầu và hương thảo

Từng bước, từng bước nhỏ đi qua nhiều khó khăn thử thách, đến hiện tại thì những thành quả đầu tiên đã bắt đầu được đền đáp. Chị Huyền nói: “Điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất không phải là một tháng kiếm được bao nhiêu tiền, mà là mỗi ngày mình đều được tiếp xúc với những tâm hồn đẹp và tử tế. Mỗi người đến An đều có những mảng màu khác nhau, nhưng điểm chung là trong họ đầy tình thương, một niềm tin rằng mỗi người chúng ta tốt đẹp, sẽ tạo nên thế giới tốt đẹp". 

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cũng dần trở nên quen thuộc với khách hàng, tạo nên nét riêng biệt cho văn hoá quán cà phê ở đây. 

Quá trình mở An, và chinh phục khách hàng không hề dễ dàng, nhưng với chị Huyền, tất cả đều đáng giá. Trong cuốn sách “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần có một đọan trích rất hay: “Khi một ai đó buồn, họ cần rất nhiều người để chia sẻ. Nỗi buồn chỉ vơi đi bằng tình thương chứ không có một phương thuốc nào hết. Khi chia sẻ một nỗi buồn, chúng ta sẽ không buồn hơn, nhưng người khác lại vui hơn. Và đừng bao giờ quay lưng lại với một con người như vậy. Họ cần những khuôn mặt hơn là những viên thuốc. Họ cần những bàn tay, những tô cháo, những quả ổi hái để đầu giường. Họ cần mỗi buổi tối ghé ngồi lại với họ trong im lặng". 

“An thật may mắn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, trên con đường ấy thật may có các bạn đi cùng. Cảm ơn những điều tốt đẹp bạn đã mang đến, và ở lại cùng mình” - Huyền nói trong hạnh phúc. 

Mang giá trị của những người làm nông nghiệp sạch ở Đà Lạt ra Bắc Ninh - Ảnh 9.

Chị Huyền chủ tiệm trà - cà phê - hoa xinh đẹp ở Bắc Ninh

Hiện tại trên cả nước các mô hình cà phê văn hoá đang trên đà phát triển. Mỗi mô hình cà phê mới sẽ mang lại thêm nhiều mảng màu sắc cho kinh doanh cà phê nói riêng, và ngành dịch vụ nói chung. 

Không gian chữa lành Đà Lạt tại Bắc Ninh

​​​​

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước