Trong mùa đông, những luồng khí lạnh khiến khả năng phản ứng miễn dịch trong mũi trở nên xấu đi gây nghẹt mũi, khó thở. Do trời lạnh, mọi người thường ở trong môi trường kín, đồng thời virus cảm cúm cũng sống lâu hơn trong điều kiện nhiệt độ lạnh nên bệnh cảm cúm dễ lây lan. Một trong những lời khuyên khi bị cảm cúm là hãy bổ sung vitamin C.
Cảm cúm gây khó chịu vào mùa đông. (Ảnh: Pexels)
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do và thúc đẩy sản xuất collagen, rất quan trọng đối với sức khỏe của da, xương và mạch máu. Chất này có thể ngăn ngừa cảm lạnh và có thể tăng tốc độ phục hồi.
Theo nghiên cứu, vitamin C có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh nhưng hiệu quả không đáng kể. Cụ thể, những người thường xuyên bổ sung vitamin C trung bình sẽ rút ngắn thời gian bị cảm (khoảng nửa ngày) nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng cảm. Vitamin C giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu và tế bào lympho, không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch mà còn tăng cường khả năng thực bào của vi khuẩn.
Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 75 đến 90 mg. Uống quá nhiều vitamin C có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy. Do đó điều quan trọng là dùng vitamin C điều độ và không bao giờ dùng quá nhiều để đảm bảo sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!